Thu06272019

Last update01:50:10 AM

Tổ Ngữ văn trường THPT Thanh Chương III 40 năm dạy Chữ - Dạy Người

  • PDF.

Người giáo viên dạy văn luôn cảm thấy tự hào vì: dạy văn là nghề sang trọng nhất trong những nghề sang trọng. Và rất cảm ơn văn chương, cảm ơn nghề dạy văn vì nó “đã cho chúng tôi căn cước Văn hóa có đẳng cấp” (Nguyễn Hữu Quyền). Cũng đúng thôi vì văn chương vốn được công nhận: “Nằm ngoài những định luật của băng hoại, chỉ mình nó không thừa nhận cái chết” (Sastykov-chedrine). Các thề hệ thầy cô giáo tổ Ngữ văn trường THPT Thanh Chương 3 có quyền tự hào vì mình đã góp phần làm cho văn chương lung linh hơn, sinh động hơn, có ý nghĩa hơn. Càng tự hào hơn vì tổ Văn đã góp phần đắp bồi nên truyền thống của trường THPT Thanh Chương 3 trong hành trình suốt 40 năm qua.

I. Tổ Văn Thanh Chương 3 - một thời và mãi mãi

Sự phát triển về đội ngũ

Năm học 1972-1973 trường Thanh Chương 3 bấy giờ còn là một phân hiệu của trường Thanh Chương 1, được đưa về Làng Hoa, xã Phong Thịnh - dưới vườn cây mẹ Ưởn. Tổ Văn khi đó chỉ có 5 GV: thầy Nguyễn Tiến Ích, thầy Lê Tấn Ngọc, thầy Chu Văn Du, cô Hồ Thị Minh Hằng do thầy Nguyễn Tiến Ích làm Tổ trưởng. Vào đầu năm học 1972-1973 tiếp nhận thêm thầy Nguyễn Bá Hạo và sau đó là cô Bùi Thị Kẽm, thầy Ngô Trí An. Đây là những ngày đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng thật đầm ấm, vui tươi và trong sáng. Đúng như nhà thơ Bùi Vợi khi viết về trường đã nói:“đất cằn sỏi đá mà… thơ”. Quả thật, có thể vật chất còn khó khăn, thiếu thốn, bát cơm còn độn nhiều khoai sắn nhưng tình cảm, tình người, tinh thần dạy và học của thầy trò thì lúc nào cũng vô tư, trong sáng, tràn đầy nhiệt huyết. Cả tổ Văn là một khối đoàn kết chặt chẽ và được đánh giá là tổ mạnh của phân hiệu. Những thế hệ học sinh ngày đó bây giờ mỗi lần gặp lại luôn đầy ắp những kỉ niệm như không bao giờ quên. Đến 1975 trường mới chính thức được thành lập và lấy tên Trường Phổ thông Cấp 3 Thanh Chương 3. Tổ Văn phát triển và lần lượt tiếp nhận thêm thầy Lê Văn Hóa, thầy Mai Văn Mại, thầy Nguyễn Hữu Quyền, cô Nguyễn Thị Kì, sau đó là thầy Nguyễn Kim Kì …

Ra khỏi chiến tranh một thời gian, đất nước bước vào thời kì đổi mới, ngành GD chuyển mình, trường Phổ thông Cấp 3 Thanh Chương 3 như lại bước sang một trang mới, vẫn trong dòng chảy ấy, vẫn những giáo viên đầy tâm huyết ấy, tổ đã có nhiều sự luân chuyển và tiếp nhận thêm thầy Hồ Sĩ Truyền, sau đó là thầy Hồ Mậu Thanh, cô Võ Thị Phương Hoa, thầy Nguyễn Văn Tân, thầy Nguyễn Văn Châu…

Vào những năm cuối thập kỉ 80 đầu thập kỉ 90 của thế kỉ XX là một thời kì khó khăn của đất nước nói chung và của ngành GD nói riêng, trường Phổ thông Cấp 3 Thanh Chương 3 từ 22 lớp giảm dần xuống chỉ còn 9 lớp (1991-1992) phải sát nhập với trường Cấp 2 Phong Thịnh thành trường Cấp 2-3 Thanh Chương 3. Giáo viên theo đó cũng giảm xuống đáng kể. Có giáo viên nghỉ hưu, có giáo viên chuyển trường hoặc  chuyển sang công tác khác. Điều đáng nói là trong khó khăn tổ Văn vẫn làm tròn nhiệm vụ, vẫn quan tâm phát triển về chất đội ngũ của mình. Hình như khó khăn, thiếu thốn về đời sống vật chất không ảnh hưởng nhiều tới lòng yêu nghề, tới nhân cách, lòng tự trọng của thầy cô giáo. GV tổ Văn nói riêng, GV trong trường nói chung vẫn yêu nghề, vẫn miệt mài trên trang giáo án. Cô Nguyễn Thị Phương Hoa - hiện nay là Phó Hiệu trưởng trường THPT Cát Ngạn - vẫn say sưa, vẫn miệt mài, cố gắng và đã thi đạt danh hiệu GVG cấp tỉnh môn văn cấp 2 vào năm 1993. Danh hiệu ấy với tổ Văn là vô cùng danh giá bởi cô là giáo viên đầu tiên đạt được.

Mặc dù khó khăn là vậy nhưng trường Thanh Chương 3 nói chung, tổ Văn nói riêng vẫn phát triển không ngừng. Nếu trường mấy năm liền đạt danh hiệu TTXS cấp tỉnh thì tổ Văn cũng liên tục đạt danh hiệu tổ LĐXHCH. Dưới sự chỉ đạo của trường, tổ đã chú trọng phát triển về mũi nhọn cho nên công tác luyện thi HSG thu được nhiều thành tựu, không chỉ có HSG cấp tỉnh mà còn có cả HSG cấp Quốc gia.

Sau khi cô Nguyễn Thị Phương Hoa chuyển về trường THPT Bán công Cát Ngạn, cô Võ Thị Liễu - một GV có thâm niên đã từng dạy học ở miền Nam làm tổ trưởng. Hiện nay cô đã nghỉ hưu.

Những gương mặt tiêu biểu

Cho đến nay mặc dù đã qua bao gió bụi thời gian nhưng vẫn không thể che mờ truyền thống tốt đẹp của tổ Văn với những gương mắt tiêu biểu đã góp phần không nhỏ làm nên diện mạo của tổ Ngữ văn hôm nay. Đó là thầy Nguyễn Tiến Ích, một  giáo viên văn rất văn, một nhà giáo rất yêu quý cái nghề của mình. Thầy là người nhân từ, độ lượng và bao dung. Là GV có vinh dự cao quý: ba lần được gặp Bác Hồ. Mặc dù đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhưng mỗi lần nhớ lại hình ảnh người thầy ấy tất cả như vẫn còn vẹn nguyên; Thầy Nguyễn Bá Hạo từ trường Cấp 3 Thanh Chương 2 (THPT Đặng Thai Mai bây giờ) được chuyển về vào đầu năm học 1972-1973, mang theo bao hoài bão muốn làm được cái gì đó cho con em trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình. Và thầy đã sớm khẳng định được vị thế về chuyên môn, đã bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi. Hiện nay mặc dù đã nghỉ hưu khá lâu nhưng thầy vẫn rất quan tâm đến ngành GD, vẫn quan tâm tới mái trường cũ của mình, vẫn có nhiều bài báo được đăng, vẫn nung nấu viết hồi kí về một thời đáng yêu, đáng nhớ; Thầy Nguyễn Hữu Quyền là một nhà giáo hào hoa, người đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bao học sinh yêu văn. Thầy đã từng là Bí thư đoàn trường Thanh Chương 3. Sau một thời gian công tác thầy chuyển về giảng dạy ở Thanh Chương 1, rồi về Vinh, sau đó chuyển lên làm chuyên viên môn văn sở GD &ĐT Nghệ An. Nay thầy vẫn khỏe, vẫn làm rất nhiều thơ, vẫn viết nhiều bài luận bàn về công tác chuyên môn, về nghề dạy văn, về ngành GD nước nhà; Thầy Nguyễn Kim Kì - một Tài năng sư phạm. Đó là một người thầy cần mẫn, say sưa, uyên thâm trong nghề dạy học và là GV cốt cán lâu năm của Sở GD&ĐT Nghệ An. Thầy là người làm tổ trưởng bộ môn Văn khá lâu. Sau đó được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng của trường; Thầy Hồ Sĩ Truyền, nguyên là Chủ nhiệm Khoa văn trường Cao đẳng Quy Nhơn (nay là ĐH Quy Nhơn), năm 1982 thầy về trường dạy Văn, một năm sau đó thầy được bầu làm Bí thư Chi bộ trường Phổ thông Cấp 3 Thanh Chương 3. Thầy là người có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm trong bồi dưỡng HSG. Đã từng có không ít em dự thi HSG cấp Quốc gia trong đó có em Nguyễn Gia Hà đạt giải 3. Thầy cùng tổ Văn đã để lại những dấu ấn đậm nét cho môn văn của trường.

Các thầy thực sự là những cây đa, cây đề không chỉ của trường mà là của làng văn trong tỉnh. Trong tâm thức của mỗi người vẫn xem đây là những bậc “khai quốc công thần” mang một nét đẹp chung là say mê chuyên môn, yêu văn chương, yêu cái nghề dạy văn của mình. Các thầy đã cùng những đồng nghiệp lăn lộn, đưa nhà trường đi lên khi trường chưa có một cái tên riêng như bây giờ để khẳng định vị thế của mình. Trong trang sử truyền thống tổ Văn còn có bao gương mặt tiêu biểu như thầy Mai Văn Mại, cô Bùi Thị Kẽm, cô Nguyễn Thị Kì, thầy Hồ Mậu Thanh, cô Võ Thị Phương Hoa, thầy Nguyễn Văn Châu, thầy Nguyễn Văn Tân và bao nhiêu thầy cô khác nữa mà chưa kể ra hết ở đây…Các thầy giáo, cô giáo đã tích cực vun xới, chăm trồng để có được những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đa sắc màu của trường THPT Thanh Chương 3. Những học sinh tiêu biểu có thể kể đến như Nguyễn Gia Hà học sinh giỏi văn Quốc gia (1986-1987), Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Trị từng dự thi HSG Quốc gia hay Võ Văn Lộc thi Tốt nghiệp 4 môn đạt 36 điểm, trong đó có điểm 10 môn Văn …

Phải nói tổ Văn trường THPT Thanh Chương 3 rạng danh hàng tỉnh là nhờ một phần lớn công sức của thế hệ các bậc thầy cô đi trước. Giáo viên tổ Ngữ văn luôn có quyền tự hào mình là những kĩ sư tâm hồn đã thiết kế nên những tâm hồn đẹp, trong trẻo, sáng láng, đang tung cánh muôn phương. Các thế hệ thầy cô giáo đã có công làm nên truyền thống tổ Ngữ văn trường THPT Thanh Chương 3 hôm nay. Đáng tự hào biết bao ở một mảnh đất nghèo, nằm kẹp giữa hai con sông Lam (sông Cả) và sông Giăng (sông Con), cơ bản không có đường giao thông qua lại, thế mà các thầy vẫn dệt nên những tâm hồn đẹp, vẫn đào luyện ra những giáo sư, tiến sĩ, những nhà thơ, nhà văn, nhà báo, những học sinh giỏi cấp Quốc gia, học sinh giỏi miền Bắc làm nên truyền thống như bây giờ thì quả là một điều đáng nói.

Trong cuộc hành trình hơn 40 năm, với không ít những thăng trầm, với bao thế hệ đã đi qua, có những GV đã nghỉ hưu, nhiều GV đã chuyển vị trí công tác, cũng có những giáo viên đã ra đi về với cõi vĩnh hằng … tất cả đã được kết tụ, hun đúc làm động lực cho những thầy cô giáo trẻ hôm nay tiếp bước truyền thống của mình.

II. Tổ Ngữ văn trường THPT Thanh Chương 3 hôm nay

Tiếp bước truyền thống của mình, tổ Ngữ văn trong thời kì mới vẫn phát triển không ngừng. Hiện nay tổ có 13 thành viên, trong đó có thầy Hiệu trưởng Phan Bá Tiến. Điều đáng nói là các thầy cô luôn cố gắng vươn lên nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay Tổ có ba người có bằng Thạc sỹ (thầy Phan Bá Tiến, thầy Phạm Viết Hải, thầy Trương Quang Sáng); hai GV đạt danh hiệu GVG môn Văn cấp tỉnh (thầy Phan Bá Tiến, thầy Phạm Viết Hải); hai GV đạt danh hiệu GVG môn Văn cấp trường (cô Dương Như Quỳnh, cô Nguyễn Thị Nhân); Có nhiều giáo viên bồi dưỡng HSG đạt hiệu quả cao. Hàng năm tỉ lệ đậu HSG cấp tỉnh môn Ngữ văn của trường khá cao so với môn Ngữ văn trong tỉnh. Điều đáng ghi nhận là trong khi phần đa ở các trường THPT không còn tồn tại lớp chuyên C thì Trường THPT Thanh Chương 3 loại hình lớp này vẫn tồn tại và phát triển. Các em vẫn học văn, vẫn yêu môn văn, vẫn trưởng thành lên từ môn văn, vẫn lập nghiệp bằng môn văn, vẫn coi văn là môn học không thể thiếu...

Để không ngừng nâng cao trình độ về chuyên môn, công tác viết SKKN và NCKHSP ứng dụng cũng như chuyên đề tự học được tiến hành thường xuyên, có chất lượng. Không phải ngẫu nhiên mà Tổ Ngữ văn có nhiều SKKN cấp Tỉnh nhất trường. Đến nay tổ có bốn SKKN giảng dạy bậc 4, trong đó có hai SKKN được Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An công nhận SKKN cấp tỉnh đó là của thầy Hiệu trưởng Phan Bá Tiến và thầy Phạm Viết Hải.

Tổ Ngữ văn còn tổ chức được nhiều buổi sinh hoạt CLB Văn học có chất lượng, đúng tinh thần đổi mới phương pháp dạy- học văn. Công tác bình thơ, điểm thơ vào những ngày lễ lớn (20/11, 26/3…) cũng được duy trì đều đặn đã làm cho cuộc sống nên thơ hơn, đưa lại tinh thần ấm áp, thanh tân cho thầy và trò nơi đây.

Đây cũng là tổ có nhiều thành viên làm công tác kiêm nhiệm như thầy Phan Đình Giao là Chủ tịch Công đoàn trường; thầy  Hiệu trưởng Phan Bá Tiến, thầy Phạm Viết Hải là những cộng tác viên thanh tra của Sở GD&ĐT Nghệ An. Ngoài ra các thành viên trong tổ còn tham gia những hoạt động của Trường, Công đoàn, Đoàn trường như thầy Võ Anh Tiến, cô Dương Như Quỳnh, cô Nguyễn Thị Nhân, cô Nguyễn Thị Phượng...

Tiếp bước truyền thống của tổ, biết học hỏi những người đi trước, GV tổ Ngữ văn hôm nay vẫn miệt mài, say sưa chuyên môn như cô Đặng Thị Hoài Hương, thầy Trương Quang Sáng, thầy Võ Anh Tiến, thầy Phan Đình Giao, cô Nguyễn Thị Hoài, cô Trần Thị Mai Hương, cô Nguyễn Thị Phượng, cô Đặng Thị Thanh Vân, cô Lưu Thị Tú là những GV đầy triển vọng, luôn có khát vọng vươn lên khẳng định mình.

Dù cuộc sống vẫn còn nhiều bộn bề khó khăn, dù công tác giảng dạy môn văn còn có nhiều gian nan, thử thách, dù việc học trong đó có môn Văn có phần sao nhãng, dù là bộ môn không được đề cao trong thời buổi kinh tế thị trường nhưng những người làm GD trường THPT Thanh Chương 3 nói chung và những GV tổ Ngữ văn nói riêng vẫn yêu nghề, vẫn sống được và sống tốt với cái nghề của mình, vẫn coi nghề dạy học là nghề cao quý, vẫn tự hào nghề dạy văn là nghề cao quý trong các nghề cao quý … Vẫn tin tưởng về sự phát triển của môn Văn nói riêng và của ngành GD nói chung. Vẫn đặt niềm tin sắt đá vào mái trường THPT Thanh Chương 3 truyền thống.

Tháng 6 năm 2015

Phạm Viết Hải

Cập nhật ngày Thứ tư, 14 Tháng 10 2015 14:42