Thu06272019

Last update01:50:10 AM

Tổ toán với sự nghiệp trồng người

  • PDF.

Bắt đầu từ một phân hiệu của trường Cấp 3 Thanh Chương I năm 1972, đến năm 1975 trường chính thức mang tên Trường Cấp 3 Thanh Chương 3. Trải qua gần nửa thế kỷ, với nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ Toán gồm nhiều thầy cô giáo qua các thế hệ, đến nay nhiều thầy cô đã nghỉ hưu và có cả những người đã mất, họ đã sống và làm việc trong một tập thể dưới mái trường Thanh Chương 3 yêu dấu, để sẻ chia, để cống hiến tài năng và sức lực của mình cho quê hương, đất nước, góp phần cùng nhà trường tạo nên bề dày truyền thống.

Những năm đầu khi trường chỉ là một phân hiệu của trường Cấp 3 Thanh Chương I, đất nước còn chiến tranh, miền Bắc giặc Mỹ còn ném bom bắn phá, học sinh đi học đường dài phải đội mũ rơm, xung quanh lớp học phải đào hào đắp lũy làm hầm trú ẩn để tránh bom đạn. Khó khăn nguy hiểm là thế mà ngày ngày trò vẫn đến trường học hành chăm chỉ. Vượt lên mọi khó khăn và sự hiểm nguy, với lòng yêu nghề mến trẻ, thầy cô vẫn bám trường bám lớp, thầy cô tổ Toán cũng không là một ngoại lệ, họ đã cùng tập thể giáo viên của trường vẫn ngày đêm chăm lo cho sự học của các em. Với khẩu hiệu: "Lớp học là trận địa, thầy cô là chiến sĩ, tiếng hát át tiếng bom". Trong tiếng bom, tiếng súng, tiếng giảng bài của thầy cô vẫn vang lên ấm áp, sang sảng, hào hùng truyền đến các em lòng say mê học tập, làm việc, lòng căm thù giặc sâu sắc, tình yêu quê hương đất nước.

Từ mùa xuân 1973, sau khi hiệp định Pari được kí kết, chấm dứt chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc, một nửa của đất nước đã ngớt tiếng bom, tiếng súng, song miền Nam vẫn chưa được giải phóng. Với tinh thần miền Bắc là hậu phương lớn cho miền Nam là tiền tuyến lớn, tất cả để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược, để nước nhà được mau chóng thống nhất. Vì vậy đời sống của nhân dân ta vẫn muôn vàn khó khăn, đặc biệt đời sống của nhà giáo lại càng vất vả hơn. Tuy vậy trong hoàn cảnh đó đội ngũ nhà giáo nói chung, giáo viên Toán nói riêng vẫn vượt lên khó khăn vất vả của đời thường, cùng cả trường khắc phục khó khăn, phát huy sức mạnh nội lực, phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt".

Trong khó khăn gian khổ càng thấm đẫm tình người, tập thể tổ Toán càng đoàn kết hơn, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, thầy cô càng thương học trò hơn bởi nhiều em còn khó khăn hơn. Trong lời giảng của thầy cô còn chan chứa tình yêu thương, còn có sự đồng cảm sâu sắc. Thầy cô không quản ngại khó khăn của bản thân và gia đình, động viên giúp đỡ tận tình từng học sinh, đêm đêm vẫn miệt mài bên trang giáo án để có bài giảng thật hay, truyền đến các em lòng say mê nhiệt tình khám phá sáng tạo. Nhiều thầy cô đến cả lán trọ để động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các em học bài. Bên ngọn đèn dầu hai mái đầu xanh - bạc chụm lại bên nhau trông thật cảm động; nhen nhóm trong các em lòng biết ơn sâu sắc, phải học thật giỏi hơn, phải sống thật tốt hơn. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã nói:

"Trong khổ đau người đẹp hơn nhiều

Như bà mẹ sớm chiều gánh nặng

Nhẫn nại nuôi con, suốt đời im lặng

Biết hy sinh nên chẳng nhiều lời".

Từ sau ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4 năm 1975, nước nhà được thống nhất, tuy chiến tranh không còn nữa nhưng hậu quả mà nó để lại còn quá nặng nề. Chúng ta phải khắc phục hàn gắn vết thương chiến tranh, lại còn chiến tranh biên giới. Đời sống nhà giáo vẫn chưa hết khó khăn. Nhưng vượt lên tất cả là lòng yêu nghề mến trẻ, thầy cô lại tiếp tục vượt lên chính mình để hoàn thành nhiệm vụ giáo  dục. Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” lại được phát huy. Nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành. Đặc biệt sau cải cách giáo dục, những năm đầu của thế kỷ XXI, trường THPT Thanh Chương 3 nói chung tổ Toán nói riêng đã tiếp nối truyền thống nhà trường không ngừng phấn đấu trưởng thành. Đội ngũ nhà giáo ngày càng đông về số lượng, chất lượng dạy và học ngày càng tốt hơn. Bảng vàng truyền thống của nhà trường được tô thắm thêm. Hàng ngàn học sinh đã đậu vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều em đạt điểm cao trong đó có em đạt điểm 10 môn Toán như em Dũng, em Vinh, em Lộc; có cả thủ khoa khối A như em Dương Lê Toàn, em Nguyễn Hữu Sơn, em Hồng Thị Hương,... một phần quan trọng là nhờ công lao giảng dạy của thầy cô, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ các nhà giáo là giáo viên Toán. Điển hình như thầy Nguyễn Hữu Nuyên, thầy Trần Văn Hòa, cô Phan Thị Lý, cô Trần Thị Kim Nhung, thầy Trần Ngọc Thi. Dưới mái trường Thanh Chương 3 yêu dấu, trường có bề dày truyền thống, trường đạt chuẩn quốc gia, các nhà giáo là giáo viên Toán đã nỗ lực hết mình, phấn đấu cho sự lớn mạnh của nhà trường. Bảng vàng danh dự của nhà trường lại được vinh danh nhiều học sinh giỏi tỉnh; về môn Toán có nhiều em đạt giải cao như các em Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Doãn Mãi, Nguyễn Văn Thành, Đoàn Văn Đại, Nguyễn Văn Dũng, Phan Nguyễn Bá Nguyên, Nguyễn Bá Hưng, Lê Đình Oanh, Nguyễn Anh Vinh, Nguyễn Duy Quyền, Lê Đình Danh, Lê Văn Vinh, Nguyễn Thị Hương, Hoàng Viết Ánh... ; có năm trường được xếp thứ nhất toàn tỉnh về thành tích thi học sinh giỏi. Vinh quang này thuộc về thầy cô trong đội ngũ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó có phần đóng góp của thầy cô tổ Toán.

Đã có hơn 8 giáo viên Toán qua các thời kỳ đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đó là các thầy cô: thầy Nguyễn Hữu Nuyên, thầy Võ Văn Tiến, thầy Trình Văn Bình, thầy Nguyễn Thế Dũng, cô Nguyễn Thị Nga, cô Trần Thị Kim Nhung, Thầy Hoàng Thế Nam, cô Phan Thị Lý; hơn 5 lượt giáo viên Toán  là Chiến sĩ thi đua các cấp từ cơ sở đến tỉnh, đó là các thầy cô: thầy Võ Văn Tiến, thầy Trần Trọng Sáu, thầy Trình Văn Bình, cô Trần Thị Kim Nhung, cô Phan Thị Lý.

Chất  lượng đội ngũ nhà giáo là giáo viên Toán nói riêng cũng như tập thể sư phạm nhà trường được các cấp các ngành đánh giá cao, được nhân dân, phụ huynh, học sinh yêu mến, kính trọng.

Tổ Toán nói riêng, trường THPT Thanh Chương 3 nói chung, cái nôi ấy, mảnh đất ấy đã nuôi dưỡng tài năng, ươm mầm sáng tạo cho thầy và trò qua nhiều thế hệ. Từ nơi đây họ đã trưởng thành và có nhiều đóng góp cho trường, cho ngành, cho quê hương đất nước,và đã từng giữ các chức vụ quan trọng, như các thầy cô: thầy Võ Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó Phòng Giáo dục huyện Thanh Chương, Phó Chủ tịch huyện Thanh Chương, hiện nay là Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; thầy Trần Trọng Sáu - Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ nhà trường; thầy Trình Văn Bình - Phó Hiệu trưởng, hiện nay là Hiệu trưởng trường THPT Cát Ngạn; cô Nguyễn Thị Nga hiện nay là Phó Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương I; cô Trần Thị Kim Nhung hiện nay là Phó Hiệu trưởng trường THPT Tây Đô, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Đội ngũ nhà giáo về sau có nhiều điều kiện học tập nghiên cứu, giảng dạy, đời sống kinh tế cũng khá hơn. Tiếp nối truyền thống của thế hệ thầy cô giáo đi trước, trong giai đoạn đổi mới, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước: "Giáo dục là quốc sách hàng đầu". Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là nhà trường tập thể tổ Toán đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tự học, tự rèn luyện, luôn chủ động, sáng tạo trong công việc, thầy cô luôn cải tiến, đúc rút kinh nghiệm giảng dạy, giáo dục; đổi mới sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy. Đến nay tổ đã có 01 sáng kiến kinh nghiệm loại B, 01 Sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 khuyến khích cấp Tỉnh; 3 giáo viên là Thạc sĩ.

Trong sự nghiệp trồng người một phần không nhỏ còn có sự đóng góp công sức, trí tuệ của thầy cô làm công tác chủ nhiệm lớp. Để làm tốt công tác này, trước hết thầy cô phải có tình thương yêu đối với học trò, phải giảng dạy tốt; thầy cô là những người tổ chức, xây dựng tập thể lớp học sinh đoàn kết thương yêu nhau, giúp nhau trong học tập và trong cuộc sống; thầy cô hiểu rõ năng lực, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của các em để từ đó có phương pháp giáo dục tốt. Nhiều thầy cô làm công tác chủ nhiệm tốt như: cô Hồ Thị Minh, cô Trần Thị Thảo, cô Hoàng Thị Lý, cô Phan Thị Lý, cô Nguyễn Thị Nga, cô Dương Thị Thi, cô Nguyễn Thị Nhương, cô Võ Thị Hoa Lê, cô Trần Thị Kim Nhung, thầy Trần Ngọc Thi,...

Thầy cô đã để lại ấn tượng vô cùng đẹp đẽ về hình ảnh của một nhà giáo mẫu mực, hết lòng thương yêu hoc sinh.

Tổ Toán hiện nay có 13 thầy cô giáo, tổ trưởng là thầy Trần Văn Hòa, phó tổ trưởng là cô Phan Thị Lý.

Đội ngũ thầy cô giáo tổ Toán là một tập thể tương đối mạnh. Chúng tôi luôn phấn đấu để tổ Toán là đơn vị chuyên môn có chất lượng tốt, tập thể sư phạm mẫu mực. Trong tổ có thêm nhiều giáo viên trẻ phấn đấu vươn lên mạnh mẽ và đã đạt được thành tích xuất sắc như: cô Phan Thị Lý là giáo viên giỏi Tỉnh - Chiến sĩ thi đua cơ sở, tuy mới đảm nhận chủ nhiệm, giảng dạy lớp chuyên, song đã đạt được thành tích cao, có 3 em là thủ khoa trong kì thi tuyển sinh đại học năm 2014, có 3 em đạt giải khuyến khích trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh; thầy Trần Ngọc Thi là giáo viên giỏi trường, chủ nhiệm và giảng dạy lớp chuyên của  trường cũng có 5 em đạt giải khuyến khích trong các kì thi học sinh giỏi Tỉnh, lớp thầy chủ nhiệm, giảng dạy đạt kết quả cao trong kì thi tuyển sinh đại học năm 2013; thầy Trịnh Văn Thạch lần đầu chủ nhiệm giảng dạy lớp chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi cũng đã có 01em đạt giải 3 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh năm học 2014-2015; cô Nguyễn Thị Liên là giáo viên giỏi trường - thạc sĩ Toán; cô Nguyễn Thị Thủy là thạc sĩ Toán; cô Ngô Thị Thủy đang theo học lớp cao học môn Toán; các cô: cô Võ Thị Hoa Lê, cô Dương Thị Thi, cô Lê Thị Hồng, họ đều có chung lòng yêu nghề mến trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc.

Với sự liên tục phấn đấu để làm tròn sứ mệnh sự nghiệp trồng người, nhiều năm liền tổ được Hội đồng thi đua ngành Giáo dục tặng danh hiệu: "Tổ lao động Giỏi", "Tổ tiên  tiến xuất sắc", "Tổ lao động xã hội chủ nghĩa".

Nhìn lại chặng đường đã qua gian nan vất vả nhưng cũng đầy vinh quang, tổ Toán càng tự hào, tin tưởng vững bước đi lên, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, vươn tới đạt được thành quả cao hơn trong sự nghiệp  trồng người, tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của trường THPT Thanh Chương 3.

Trần Văn Hòa

Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 11 2015 13:30