Wed03202019

Last update01:50:10 AM

Bỏ quy định miễn 20% thi tốt nghiệp THPT

  • PDF.

Quyết định được Bộ GD-ĐT đưa ra dựa trên việc tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội

Trong cuộc họp báo chiều 24/2 công bố một số nội dung về kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh  ĐH, CĐ năm 2014, Bộ GD-ĐT cho biết, trong kỳ thi năm nay, Bộ bỏ quy định miễn 20% thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, quy định miễn 20% thi tốt nghiệp THPT là một chủ trương đúng đắn nhằm khuyến khích học sinh có năng lực học tập giỏi phấn đấu tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, quyết định bỏ quy định miễn 20% thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT đưa ra dựa trên việc tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, tiếp thu ý kiến của các Sở GD-ĐT và khảo sát tình hình giảng dạy, học tập cụ thể ở từng địa phương do những điều kiện kinh tế-xã hội khác nhau.

Việc bỏ quy định này cũng dựa trên đóng góp của đông đảo dư luận và các cơ sở giáo dục về giảm thiểu tiêu cực trong việc xét duyệt học sinh được miễn thi tốt nghiệp và trên ý kiến các Sở khó xác định được những tiêu chí cụ thể để miễn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đưa ra Dự thảo 2 phương án thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có một nội dung được dư luận quan tâm là ngoài các đối tượng được miễn thi theo Quy chế thi hiện hành (người học khiếm thị; người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hóa và được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ), các thí sinh (học sinh Giáo dục THPT và học viên Giáo dục thường xuyên) có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Tiêu chí để xét miễn thi tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT; Kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp; Kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế.

Thí sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Thí sinh được miễn thi vẫn được quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp.

Trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng (gọi chung là các Sở GD ĐT) tối đa là 20%. Tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Sở GD-ĐT căn cứ tỷ lệ miễn thi do Bộ GD-ĐT quy định, xây dựng phương án miễn thi của địa phương mình theo các nội dung: Cụ thể hóa tiêu chí miễn thi; Dự kiến phương án miễn thi của đơn vị, trong đó nêu rõ tỷ lệ miễn thi cho từng cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên (GDTX) thuộc phạm vi quản lý dựa trên các đánh giá của Sở về điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học; Kết quả các hoạt động giáo dục mà cơ sở đã tổ chức thực hiện; Kết quả học tập, rèn luyện của học sinh…

Sở GD-ĐT các tỉnh, thành có nhiệm vụ phải lấy ý kiến của Hiệu trưởng trường THPT, Giám đốc Trung tâm GDTX (gọi chung là Hiệu trưởng trường THPT) về phương án miễn thi. Bên cạnh đó, là hoàn thiện phương án và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phê duyệt./.

Chu Miên/VOV online

Cập nhật ngày Thứ sáu, 11 Tháng 4 2014 05:04