Tue07162019

Last update01:50:10 AM

Tấm lòng của một người con xa xứ

  • PDF.

Anh Nguyễn Gia Hà, TS Luật tại Công hòa Liên bang Nga thông báo đã chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản trường. Anh Nguyễn Gia Hà, khóa 1984-1987, giải Ba Văn, (Quốc gia), người Thanh Mỹ, (con thầy giáo Nguyễn Gia Huynh, hiện đang định cư tại Bà rịa- Vũng Tàu)
Từ năm 1987-1989 anh học tại trường ĐH Luật và ĐH Ngoại ngữ Hà nội.
Năm 1989,  sang Liên-xô và từ 1989-2000, học luật tại Đại học Tổng hợp Ku-ban, thành phố  Krasnodar, Liên bang Nga. Năm 1996 tốt nghiệp Thạc sỹ Luật, năm 2000 là Tiến sỹ Luật.Từ năm 2001 đến nay là cộng tác viên khoa học của Viện Hàn lâm khoa học LB Nga.Từ năm 2003-2010 là giảng viên khoa luật Đại học Tổng hợp Ku-ban, tp Krasnodar.Từ năm 1992 đến nay là Phó Chủ tịch Hội người VN tại Ku-ban, LB Nga
Từ 2005 đến nay là Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng ANDAR tại thành phố  Krasnodar. Anh lấy đuôi của 2 từ Nghệ An và KrasnoDAR để đặt tên công ty. Tên Công ty thấm đẫm tình cảm Nga-Việt và của một người con nặng lòng với quê hương xứ Nghệ như anh hằng nghĩ: "Người Việt là giống Rồng Tiên. Dù giông bão vẫn chí bền, gan trung"

Hiện nay, anh sống tại tp Krasnodar, LB Nga cùng vợ và 2 con, cháu đầu đang học năm thứ 4 đại học, cháu thứ hai vừa cai sữa...hihi vì chưa được tuổi rưỡi. Vợ anh là người Thanh Văn, quê mình.
Năm ngoái 2014, biết tin em Hồng Thị Hương đậu thủ khoa Dược, ĐHQG Hà Nội, anh đã gửi tặng trực tiêp em 20 triệu đồng.

Dù sống xa quê, nhưng anh Nguyễn Gia Hà thường xuyên quan tâm đến mọi hoạt động của trường. Anh đặc biệt vui khi biết được thành tích của các em dự thi khối C năm nay, đặc biệt chúc mừng em Nguyễn Thị Ngân đạt 27 điểm.

Trong một bức thư gửi thầy Hiệu trưởng, chợt nhớ tới hai câu thơ của một thi sỹ xa xứ, "Con mải tìm những vần thơ nơi đâu, Mà Truyện Kiều bỏ quên trong góc tủ", anh cảm thấy: Là trai Cát Ngạn, là cựu học sinh Thanh Chương III, cũng "quá nửa đời xiêu bạt",  giờ em càng hiểu được thêm về nơi chôn rau cắt rốn, đặc biệt là về mái trường mà hình ảnh luôn trong tâm trí trên mỗi chặng đường dài.

Chúc anh ngày càng thành công trong sự nghiệp, trên quê người. Xin gửi đến anh, người học sinh cũ đã làm rạng danh trường ngày trước, đang tiếp tục làm rạng danh người Việt hôm nay những tình cảm thân thương nhất của quê hương Cát Ngạn và trường THPT Thanh Chương 3

 


Cập nhật ngày Thứ năm, 17 Tháng 9 2015 16:12