Wed03202019

Last update01:50:10 AM

Bốn mươi năm phấn đấu và thắng lợi

  • PDF.

1. Những ngày đầu tại làng Hoa

Cách đây 43 năm, từ tháng 8 năm 1972, trong những ngày chiến tranh còn ác liệt, từ trường THPT Thanh Chương 1, một phân hiệu được tách ra, đứng chân trên vườn cây các cụ  phụ lão làng Hoa, còn gọi là vườn cây cố Uởn. Phân hiệu có 11 lớp, gồm 4 lớp 8: 8I, 8K, 8M, 8N, 8K, 8I; 4 lớp 9: 9I, 9K, 9M, 9N; 3 lớp 10: 10K, 10M, 10N.

Thầy Nguyễn Tài Ngô, lúc đó đang là quyền Hiệu trưởng Cấp 3 Thanh Chương 2 được cử về làm Hiệu phó phụ trách chính. Thầy Vương Đình Niêm giáo viên Toán, nguyên Hiệu phó trường Thanh Chương 1 làm Hiệu phó phụ trách chuyên môn. Chi bộ Đảng được thành lập do thầy Lê Đình Vợi làm Bí thư. Cấp ủy viên có Nguyễn Ngọc Tĩnh giáo viên Toán và thầy  Nguyễn Tài Ngô. Cô Hồ Thị Hồng, nguyên Thư ký Công đoàn trường Thanh Chương 2 về làm Thư ký công đoàn. Thầy Trần Xuân Thao giáo viên Toán, nguyên Phó Bí thư Đoàn trường Thanh Chương 1 về làm Bí thư Đoàn trường.

Có khá nhiều thầy cô giáo thuộc mạng lưới nghiệp vụ của Sở Giáo dục như thầy Lê Đình Vợi môn Hóa, thầy Nguyễn Tiến Ích  môn Văn;  nhiều thầy giáo có thâm niên công tác trong ngành, có kinh nghiệm giảng dạy như thầy Nguyễn Bá Hạo, thầy Trần Xuân Thao, thầy Nguyễn Ngọc Tĩnh, thầy Hồ Sỹ Cang, thầy Nguyễn Văn Bút…

Một đội ngũ thầy cô giáo trẻ mới ra trường năng nổ, nhiệt tình như cô Hồ Thị Hằng,  Bùi Thị Lý,  Lê Thị Thảo,  Bùi Thị Kẽm, Hà Anh Tuấn, Nguyễn Trọng Ngọ, Nguyễn Văn Lan, Nguyễn Hữu Quyền. Những thầy cô giáo này sớm trở thành những cốt cán của trường và của Sở Giáo dục, chất lượng giảng dạy sớm được nâng caao và đi vào nề nếp.

Những ngày đầu nhưng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã có những thành tựu đáng ghi nhận. Nhiều anh chị đạt học sinh của Tỉnh như Đinh Thị Thiên Kim, Nguyễn Văn Liên học sinh giỏi Văn; Nguyễn Thị Kỳ Nam, Nguyễn Văn Lữ học sinh giỏi Toán. Nhiều anh chị  thi đại học đạt điểm cao được cử đi học nước ngoài.

Hoạt động nhà trường khá toàn diện. Phong trào thể thao, văn nghệ phát triển tốt. Nhiều anh chi học sinh có  năng khiếu văn nghệ, thể thao. Chiều nào trên sân trường cũng rộn ràng luyện tập bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, buổi tối tập văn nghệ.

Đến tháng 7 năm 1975, sau ngày giải phóng miền Nam,  UBND Tỉnh có quyết định thành lập trường THPT Thanh Chương 3.  Lễ công bố quyết định thành lập diễn ra ngày 15 tháng 10. Đây là một sự kiện làm nức lòng nhân dân và chính quyền các xã vùng Cát Ngạn, đặc biệt là phụ huynh và học sinh. Kể từ đây, chính thức có danh xưng Thanh Chương 3. Kể từ đây, cơ hội học tập cho học sinh 9 xã Cát Ngạn được mở ra, tạo điều kiện cho nhiều anh chị học sinh sau này cất cánh bay xa trên con đường lập thân lập nghiệp.

Trường mới, không khí mới, có thêm nhiều thầy cô giáo mới. Tuy vậy,  ngày đầu mới thành lập trường gặp muôn vàn khó khăn. Dù không còn phải đào hào, đắp lũy nhưng vẫn tiếp tục các lớp học, những phòng ở, phòng làm việc  bằng tranh tre nứa mét tạm bợ hàng năm phụ huynh phải đóng góp làm lại; thư viện, phòng thí nghiệm hầu như chưa có gì. Nhiều  học sinh vùng Thanh  Đức, Thanh Mỹ, Hạnh Lâm, Thanh Nho, Cát Văn xa trường, không có xe đạp đi về phải ở trọ hoặc làm lán ở tạm. Những mái lán xúp xúp, cửa phên, vách đất trên rú Cơn Trộp trông xa nhang nhác như những lều chợ. Suốt một thời gian dài, cơ sở vật chất của trường cơ bản không thay đổi.

Năm 1978, thầy Nguyễn Tài Ngô chuyển về làm Hiệu trưởng ở Thanh Chương 1. Thầy Lê Đình Vợi làm Hiệu trưởng  từ đó. Tháng 10 năm 1978, Thanh Chương gặp một trận lụt lịch sử. Khó khăn chất chồng khó khăn. Đó là những tháng ngày thầy và trò vẫn phải tiếp tục gồng mình lên duy trì cho được nề nếp học tập. Đói kém, khó khăn không làm nhụt chí những người học sinh hiếu học. Kỳ thi Tốt nghiệp năm học 1978-1979, anh Võ Văn Lộc đạt  36 điểm/ 4 môn, trong đó môn Văn đạt điểm 10. Thanh Chương 3 đã ghi một dấu ấn  đẹp trong trang sử của ngành giáo dục Tỉnh nhà.

Hè năm 1985, trường có quyết định chuyển về đòi Cồn Vệ, địa điểm hiện nay, kết thúc chặng đường 13 năm nơi vườn cây mẹ Uởn, 13 năm với biết bao kỉ niệm thương nhớ diết da cho những người học sinh nay tóc đã bắt đầu pha sương, 13 năm với biết bao gắn bó ân tình của người dân làng Hoa với các thầy cô giáo đã đến mảnh đất nghèo khó này gắn bó với nghiệp trồng người.

2. Đồi Cồn Vệ - Những năm tháng vượt lên chính mình

Trong kí ức của các thầy cô giáo, các anh chị học sinh, mùa hè năm 1985, đó thực sự cũng là một mùa hè rực lửa. Nắng như dội lửa không làm nản lòng ngọn lửa nhiệt tình, hăng hái của tuổi trẻ, ngọn lửa hiếu học của học sinh, ngọn lửa thương xót con yêu của những người cha, người mẹ, ngọn lửa lo toan đầy trách nhiệm của tập thể lãnh  đạo, đứng đầu là thầy Hiệu trưởng Lê Đình Vợi cùng các thầy cô giáo cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên, gánh trường lên vai, vượt qua đồi núi, dựng lên cho kịp khai giảng năm học mới 1985-1986.

Khó ai có thể tưởng tượng nổi, sao những năm tháng đó, chúng  ta lại làm được những điều kì diệu đến vậy. Chúng ta đã vượt lên tất cả vừa học, vừa xây dựng. Những người thầy, người cô, tưởng chỉ có thể cầm phấn đứng trên bục giảng lại có thể làm một người chỉ huy trên công trường. Những anh chị học sinh thuở ấy, sự đói ăn, thiếu mặc hiện rõ  lên gương mặt, lên vóc dáng hình hài. Đa số nhỏ thó, đen đủi gầy gò. Cả một vùng đồi, được đánh  thức. Buổi sáng là những tiết học diễn ra như bất cứ ngôi trường bình thường nào khác. Nhưng buổi chiều, thậm chí, cả buổi tối, như một đại công trường. Chỗ đóng gạch, đóng than, chỗ nung vôi, đốt gạch. Gạch đất có, gạch xỉ có. Những đôi chân trần, những đôi tay trần nhỏ bé, trầy trật trong than, trong bùn. Mặc kệ tiết trời nóng  nực hay giá rét. Khát vọng có một ngôi trường xây, dẫu là cấp 4 thay thế cho những ngôi nhà tranh tre nứa mét thay sửa hàng năm, khát vọng đổi đời đã thôi thúc, đã tiếp thêm sức mạnh cho thầy và trò.

Trong những ngày ấy, ngoài hình ảnh của thầy Hiệu trưởng Lê Đình Vợi, hình ảnh của các thầy giáo Giản Viết Cư, Nguyễn Văn Thi, Nguyễn Bùi Thi, cô Hồ Thị Hồng... ngày đêm lăn lộn với công tác lao động, xây dựng cơ sở vật chất…luôn khắc sâu trong tâm trí mọi người.

Khát vọng thay đổi đã làm đổi thay bộ mặt nhà trường một cách nhanh chóng. Chỉ một thời gian ngắn, cùng với một diện mạo mới  về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học có nhiều tiến bộ. Đội ngũ giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi ngày một thêm đông đảo.  Trường đặc biệt tự hào có học sinh giỏi Quốc gia, với Giải Ba môn Văn: Nguyễn Gia Hà (khóa 1983-1986);  giải Ba môn Hóa học với Nguyễn Tư Chương (khóa 1992-1995);  giải Ba môn Địa lý với Nguyễn Thị Hoài Nam (năm học 1997-1998).  Số học sinh đậu vào các trường ĐH- CĐ ngày  một nhiều. Tổng kết năm học 1986-1987, nhà trường được tặng danh hiệu Trường Tiên tiến của tỉnh. Những năm học tiếp theo trường liên tục giữ vững danh hiệu này và nhiều năm đạt trường Tiên tiến xuất sắc.

Ghi nhận sự cố gắng và thành tích, ngày 24 tháng 10 năm 1995, trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Sự kiện này làm nức lòng không chỉ thầy và trò nhà trường mà còn làm nức lòng biết bao con người Cát Ngạn, con người Thanh Chương. Năm 1997, Kỉ niệm 25 năm Thanh Chương 3, trường được UBND Tỉnh tặng bức trướng “25 năm xây dựng và trưởng thành”.  25 năm ở đây, bao gồm, 3 năm (từ 1972-1975) với tư cách là một phân hiệu và 22 năm (1975-1997), chính thức danh xưng Thanh Chương 3.

Kết thúc năm học 1997-1998, sau hơn 25 năm gắn bó với trường, 20 năm đảm nhận  trọng trách Hiệu trưởng, thầy Lê Đình Vợi được nghỉ hưu. Tài năng và cống hiến của thầy trong sự nghiệp trồng người, xây dựng, phát triển Thanh Chương 3, đã Chủ tịch Nước tặng thưởng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú  và Huân Chương Lao động hạng 3.

Tháng 6 năm 1998, thầy Trần Trọng Sáu, nguyên Phó Hiệu trưởng được đề bạt làm Hiệu trưởng. Thanh Chương 3 vẫn tiếp tục tôn chỉ của mình, vượt lên mọi khó khăn để dạy tốt, học tốt. Đội ngũ giáo viên dạy giỏi Tỉnh được bổ sung thêm nhiều người, số học sinh giỏi Tỉnh, học sinh đậu ĐH-CĐ ngày càng tăng.

Thế rồi đến một ngày, như trong mơ, trường bỗng nhiên đổi khác. Một cơ ngơi đồ sộ, khang trang hẳn lên với những dãy nhà học, nhà thực hành, nhà truyền thống   nhờ tấm lòng tri ân quê hương của một người trai Cát Ngạn, người làng Hoa, cháu nội cụ Cử nhân Hán học Võ Văn Tộ - Tiến sỹ Võ Văn Hồng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bến Thành- Matxcơva, sau bao năm bôn ba làm ăn nơi đất khách quê người đã  tri ân quê hương. Cảm động trước tấm lòng ấy, thầy giáo Hồ Sỹ Truyền đã thốt lên:

Anh về trường mới mọc lên

Đất này như có phép tiên chạm vào

Thực mà cứ ngỡ chiêm bao

Thoắt trong chín tháng trường cao rạng ngời.

Sự thay da đổi thịt về cơ sở vật chất như một luồng gió mới, một động lực mới đưa trường tiến nhanh về phía trước. Từ đây, đến năm học 2005- 2006, trường liên tục được công nhận danh hiệu trường Tiên tiến Xuất sắc cấp Tỉnh. Ngày 07/11/2001, trường lại vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Những năm tiếp theo, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng tiếp tục được nâng cao, đạt được những thành tích rực rỡ. Đội tuyển học sinh giỏi tỉnh liên tiếp được xếp ở tốp đầu của tỉnh, đặc biệt năm học 2004- 2005, tỷ lệ HSG Tỉnh của trường chỉ đứng sau trường THPT Phan Bội Châu.          Có thể nói, trên đất Cồn Vệ, khoảng thời gian 18 năm (năm học 1985-1986 đến năm học 2003-2004), là một khoảng thời gian THPT Thanh Chương 3 đã vượt lên chính mình một cách ngoạn mục và rạng rỡ. Với thương hiệu Thanh ChươngTrường đã khẳng định được vị trí của mình trong hệ thống các trường THPT toàn Tỉnh. Trường liên tục được công nhận trường Tiên tiến và Tiên tiến Xuất sắc cấp Tỉnh. Được tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì. Trường đã đến rất gần với đích trường đạt chuẩn quốc gia.

3. Xây dựng và giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia.

Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia vừa là mục tiêu nhưng cũng vừa động lực để thúc đẩy sự phát triển, đi lên của trường. Cái khó của việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đối với các nhà trường là cơ sở vật chất. Điều này, đối với Thanh Chương 3, về cơ bản đã được giải quyết, tuy nhiên, so với tiêu chí vẫn còn thiếu, nhất là khối nhà văn phòng.

Tháng 12 năm 2006, thầy Ngô Văn Đình nhận Quyết định bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng bằng được trường đạt chuẩn Quốc gia. Tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là các đồng chí trong ban lãnh đạo năng nổ, nhiệt tình, làm việc hăng say không suy bì  hơn thiệt. Hội đồng sư phạm dấy lên phong trào thi đua, liên tục bám trường chỉ đạo thực hiện bằng được các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Bằng sự nỗ lực vượt bậc, đặc biệt là của thầy Hiệu trưởng,  trong vòng 2 năm, trường đã hoàn thành được dự án xây dựng khối nhà văn phòng. Thanh Chương 3, với một diện mạo mới, với sân vườn, hệ thống cây xanh đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất của trường đạt chuẩn quốc gia. Tiếp đó, các tiêu chí của một trường đạt chuẩn quốc gia dần được hoàn thiện. Tháng 3 năm 2009 đoàn công tác của tỉnh đã về thẩm định. Đến tháng 5 năm 2009 trường được UBND Tỉnh cấp bằng công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia. Mục tiêu xây dựng thành công trường đạt chuẩn quốc gia đã hoàn thành. Tháng 8 năm 2009, sau gần 3 năm trọng trách Hiệu trưởng, thầy Ngô Văn Đình chuyển công tác về THPT Nguyễn Cảnh Chân.

Cũng tháng 8 năm 2009, từ Phó Hiệu trưởng THPT Thanh Chương I, tôi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng THPT Thanh Chương 3. Được trở về ngôi trường mình đã từng học tập, lại ở ngay trên chính quê hương mình, tôi cảm thấy thật tự hào nhưng cũng thấy trách nhiệm mình thật lớn. Trước mắt tôi là bao công việc bộn bề cần phải tiếp tục; trên đôi vai tôi là truyền thống gần 40 năm của nhà trường. Ngày 13 tháng 11 năm 2009, trường tổ chức đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong vỡ òa niềm vui, niềm hạnh phúc. Vậy là qua bao gian lao thử thách, trường chúng ta đã về tới đích.

Kể từ đây, nhiệm vụ giữ vững và nâng dần các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia được đặt ra hàng năm trong việc xác định phương hướng và nhiệm vụ trong hội nghị viên chức. Có thể điểm qua một số thành công của trường từ năm  học 2009-2010 đến nay trên một số mặt công tác  sau đây:

Một là, làm tốt công tác xây dựng và phát triển Đảng, nhân tố đảm bảo sự lãnh  đạo mọi thắng lợi của nhà trường. Ngày 19 tháng 5 năm 2013, chúng ta đã hoàn thành việc nâng cấp Chi bộ lên Đảng bộ, hoàn thành vượt mức việc kết nạp Đảng viên, trong vòng 6 năm,  từ 2009-2015, kết nạp được 54 Đảng viên, BQKN 9.6 ĐV/năm, trong số đó có 20 em học sinh. Với 48 Đảng viên hiện nay

Trong nhiệm kì, Chi bộ/Đảng bộ hàng năm đều được xếp loại trong sạch, vững mạnh. Năm 2013, được xếp loại xuất sắc, năm 2014 được xếp loại và tôn vinh Vững mạnh xuất sắc tiêu biểu.

Hai là: Nhà trường luôn gắn liền các cuộc vận động và phong trào thi đua với việc thực hiện đổi mới giáo dục. Chú trọng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; quan tâm xây dựng văn hóa nhà trường, chú trọng quy tắc ứng xử văn hóa, tăng cường giáo dục kỹ năng; phấn đấu xây dựng Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch. Thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh học đường, luôn đảm bảo trường xanh - sạch - đẹp, với khẩu hiệu “Xanh hơn nữa- Sạch hơn nữa- Đẹp hơn nữa”.

Ba là: Chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Chỉ đạo nghiêm túc việc giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ- giáo viên, nhân viên, rèn luyện đạo đức  đối với học sinh. Đây là một thành công lớn của công tác chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, của  BCH Đoàn trường, Đội Xung kích.

Chỉ đạo nghiêm túc việc thực hiện chương trình theo quy định. Quan tâm tìm các giải pháp quản lý, nâng cao trình độ, năng lực, chất lượng chuyên môn của đội ngũ giáo viên. Tìm kiếm và thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ nhằm động viên, khuyến khích việc học tập của học sinh. Giải quyết tốt mối quan hệ giữa giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà với nâng cao chất lượng mũi nhọn.

Kết quả xếp loại học lực Giỏi của học sinh tăng đều qua từng năm. Nếu như năm học 2009-2010, học sinh xếp loại học lực Giỏi là 3.6% thì năm học 2014-2015 là 18.2%. Kết quả thi học sinh giỏi cấp Tỉnh liên tiếp 5 năm đứng trong top 15 của Tỉnh, nhiều năm liền đứng vị thứ nhất nhì trong huyện. Tương tự, kết quả Tốt nghiệp THPT, cũng tăng dần lên hàng năm. Năm học 2013-2014, đạt 100%, đứng thứ  8 trong Tỉnh và đứng đầu huyện về học sinh được xếp loại Giỏi. Năm học 2014-2015, với tỉ lệ 99.56%, Thanh Chương 3 đứng đầu Huyện.

Kết quả thi ĐH-CĐ, năm học 2012-2013, nâng vị thứ toàn quốc lên 234 bậc, trong Tỉnh nâng 16 bậc, đứng vị thứ 18. Có 1 học sinh được nhận thưởng của UBND Tỉnh.  Năm 2013-2014, có 3 em được nhận thưởng UBND Tỉnh., trong đó có 2 em thủ khoa. Em Dương Lê Toàn, Á khoa ĐHBK  đạt 28.5 điểm. Năm 2014-2015, xếp top 5 trong tỉnh về HS  đạt điểm cao được UBND Tỉnh tặng thưởng. Số em đạt điểm sàn trở lên (15.0) đạt 66.4%.

Chất lượng giáo dục đã giúp THPT Thanh Chương 3 củng cố thêm niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh và các cấp lãnh đạo.

Bốn là, làm tốt  công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ. Nhà trường đã tổ chức, động viên CB-GV học tập và thực hiện nghiêm túc quyết định 1135/QĐ-SGD&ĐT Nghệ An  về các quy định về chuẩn mực đạo đức lối sống của cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục; quan tâm đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với 10 nội dung: 6 xây, 4 chống.  Thực hiện tốt việc quy hoạch, đào tạo, đề bạt, quản lý đội ngũ. Chú trọng công tác tuyển dụng đội ngũ một cách cân đối, có chất lượng, đáp ứng đổi mới toàn diện giáo dục, hạn chế đến mức cao nhất việc dôi dư.

Thường xuyên  quan tâm nâng cao chuẩn đội ngũ. Hiện có 01 người tốt nghiệp CCCT, 5 người tốt nghiệp  TCCT, 15 người đi học và tốt nghiệp Thạc sỹ, 01 người tiếp tục NCS, 3 nhân viên Văn phòng tốt nghiệp Đại học. Hàng năm, tổ chức tốt việc đánh giá xếp loại giáo viên theo Thông tư 30 về Chuẩn giáo viên Trung học

Năm là thường xuyên quan tâm lãnh đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Suốt 6 năm, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không  có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Thực hiện tốt việc tiếp công dân, đối thoại với cán bộ, giáo viên, nhân viên, tạo được không khí cởi mở, đồng thuận trong trường.

Mọi kế hoạch, chính sách của nhà trường đều đưa ra bàn bạc khai dân chủ rồi mới thực hiện, xây dựng và ban hành đầy đủ hệ thống quy chế nội bộ theo quy định của Sở, vừa mang tính pháp lý vừa sát tình hình thực tế đã đưa vào áp dụng có hiệu quả cao. Luôn chú ý thực hành và động viên nhắc nhở mọi người thực hiện  tiết kiệm đạt hiệu quả tốt.

Sáu là, làm tốt công tác tham mưu, xã hội hoá giáo dục. Đã vận động được sự đóng góp tự nguyện của phụ huynh và các nhà hảo tâm của các cựu học sinh để xây dựng cơ sở vật chất cho trường. Tổng số tiền và hiện vật các nhà hảo tâm, cựu học sinh ủng hộ  trong 6 năm hơn 300 triệu đồng (quy tiền), chưa tính lần ủng hộ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Đặc biệt, đã vận động được ông Võ Văn Minh tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng đường Liên thôn Liên Chung - Trung Thành - Trung Sơn  đi qua trường trị giá hơn 2 tỷ, góp phần quan trọng khó khăn về giao thông đến trường cho giáo viên và học sinh.

Vận động và sử dụng hiệu quả nguồn XDCSVC từ phụ huỵnh học sinh trong 6 năm số tiền 1.614.665.000 đồng (Một tỷ, sáu trăm mười bốn triệu, sáu trăm sáu lăm ngàn đồng)

Bảy là, đã xây dựng chiến lược và tầm nhìn dài hạn với Chiến lược phát triển nhà trường đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, hoàn thành việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường;  hoàn thành quy hoạch và phê duyệt quy hoạch mặt bằng tổng thể cho trường đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, tỷ lệ 1/500; chuẩn bị p phần kiến tạo được không gian xanh cho một môi trường xanh sạch, đẹp; hoàn thành phê duyệt chủ trương và phê duyệt kinh tế- kĩ thuật xây dựng nhà học đa chức năng

Với những cố gắng, nỗ lực phấn đấu trên, liên tục các năm nhà trường đều được Sở công nhận Tập thể Lao động Tiên tiến. Năm học 2012-2013 và năm học 2013-2014, trường được Chủ tịch Tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động Tiến tiến Xuất sắc, tiêu biểu cấp Tỉnh. Nhiều cá nhân đạt danh hiệu CSTĐCS của Sở, được các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể tặng Bằng khen.

4. Phương hướng, nhiệm vụ của nhà trường trong giai đoạn đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ VIII, khóa XI - Nghị quyết 29/NQTW về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, Đại hội Đảng bộ trường nhiệm kì 2015-2020 đã xác định phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ và nhà trường như sau:

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, có đủ bản lĩnh, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng và phát triển, tiếp tục nâng cao vị thế của Trường trở thành  một trường nằm trong top đầu của Tỉnh;

Từng bước  triển khai và thực hiện thắng lợi “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”;  theo tinh thần Nghị quyết 29 của  Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng thực hành sư phạm cho giáo viên và các kỹ năng mềm cho học sinh.

Hoàn thành Tầm nhìn, Sứ mạng và Hệ thống giá trị cơ bản với phương châm hành động: “chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường; lấy giáo dục đạo đức làm gốc, giáo dục toàn diện làm nền, giáo dục mũi nhọn làm động lực vươn lên” của chiến lược phát triển của giai đoạn 2015-2020;  mở rộng và nâng tầm ảnh hưởng của Trường đối với các đối tác và các cơ sở giáo dục và đào tạo trong Tỉnh và cả nước; xây dựng “thương hiệu Thanh Chương 3”.

Tiếp tục giữ vững và củng cố để  trường tiếp tục được công nhân trường đạt  chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015-2020, lấy lại thương hiệu và vị trí của mình trong hệ thống các trường THPT trong Tỉnh và cả nước. Tại Hội nghị công chức - viên chức đầu năm học 2015-2016 này chúng tôi  đã xác định rõ, thế hệ thầy và trò chúng tôi, trong dịp Kỷ niệm 40 năm thành lập trường này còn mang một món nợ lớn đối với các thầy cô giáo, các anh chị cựu học sinh các thế hệ trước.

Nhiệm vụ còn nặng nề nhưng rất vẻ vang. Thanh Chương 3 còn phải tiếp tục tiến về phía trước, phải giành bằng được Huân chương Lao động hạng Nhất và các phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước. Câu trả lời xin hẹn 10 năm sau, trong dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Tin tưởng rằng, chặng đường mới, Thanh Chương 3 tiếp tục sẽ tiếp tục ghi thêm nhiều những mốc son chói lọi mới./.

Phan Bá Tiến

Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 08:03