Tue12112018

Nhớ những ngày đầu thành lập trường

Trường THPT Thanh Chương 3, tiền thân  là một phân hiệu được tách ra từ trường Cấp 3 Thanh Chương 1 từ tháng 8 năm 1972, thời kì chiến tranh còn ác liệt, học sinh trường Thanh Chương 1 lại quá đông. Phân hiệu gồm 11 lớp:     4 lớp 8: 8M, 8N, 8K, 8I; 4 lớp 9: 9M, 9N, 9K, 9I; 3 lớp 10: 10M, 10N, 10K. Tuy là một phân  hiệu  nhưng từ năm 1972 hoạt động của trường tương đối độc lập.

Trường được Huyện ủy cho thành lập 1 chi bộ Đảng do đồng chí Lê Đình Vợi làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Ngọc Tĩnh giáo viên Toán và đồng chí Nguyễn Tài Ngô làm cấp ủy.

Ban Giám hiệu do đồng chí  Nguyễn Tài Ngô lúc đó đang là quyền Hiệu trưởng Cấp 3 Thanh Chương 2 về làm Hiệu phó phụ trách chính. Đồng chí Vương Đình Niêm giáo viên Toán, nguyên Hiệu phó trường Thanh Chương 1 làm Hiệu phó phụ trách chuyên môn.

Đồng chí Hồ Thị Hồng, nguyên Thư ký Công đoàn trường Thanh Chương 2 về làm Thư ký công đoàn.  Đồng chí Trần Xuân Thao giáo viên Toán, nguyên Phó Bí thư Đoàn trường Thanh Chương 1 về làm Bí thư Đoàn trường.

Tổ Hành chính có đồng chí Nguyên Văn Nhường làm tổ trưởng, đồng chí Lê Thị Nhung làm Kế toán, đồng chí Nguyễn Thị Đào làm thủ quỹ.

Đội ngũ giáo viên chất lượng khá đồng đều, nhiều đồng chí đứng trong mạng lưới nghiệp vụ của Sở Giáo dục như đồng chí Lê Đình Vợi giáo viên Hóa, đồng chí Nguyễn Tiến Ích giáo viên Văn, nhiều thầy giáo có thâm niên công tác trong ngành, có kinh nghiệm giảng dạy như thầy Nguyễn Bá Hạo, thầy Trần Xuân Thao, thầy Nguyễn Ngọc Tĩnh, thầy Hồ Sỹ Cang, thầy Nguyễn Văn Bút…

Trường được bổ sung thêm một số giáo viên mới ra trường năng nổ, nhiệt tình như đồng chí  Hồ Thị Hằng,  Bùi Thị Lý,  Lê Thị Thảo,  Bùi Thị Kẽm, Hà Anh Tuấn, Nguyễn Trọng Ngọ, Nguyễn Văn Lan… Những giáo viên này trở thành những cốt cán của trường và của Sở Giáo dục. Đội ngũ giáo viên giỏi ngày càng nhiều, chất lượng giảng dạy sớm đi vào nề nếp.

Chính nhờ vậy đội ngũ học sinh giỏi ngày càng đông, nhiều em đạt học sinh của Tỉnh như em Đinh Thị Thiên Kim, Nguyễn Văn Liên học sinh giỏi Văn nhiều năm liền em Nguyễn Thị Kỳ Nam, em Nguyễn Văn Lữ học sinh giỏi Toán. Nhiều em  thi đại học đạt điểm cao được cử đi học nước ngoài.

Hoạt động nhà trường khá toàn diện. Phong trào thể thao, văn nghệ phát triển tốt,. Nhiều em học sinh con em Quân y viện 4, một số học sinh chợ Chùa, Thanh Hòa có nhiều năng khiếu văn nghệ, thể thao cộng thêm  sự chỉ đạo của thầy Chu Du, cấp 3 Vinh về là một giáo viên dạy Văn rất có năng khiếu và say mê công tác văn thể. Chiều nào trên sân trường cũng rộn ràng luyện tập bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, buổi tối tập văn nghệ.

Đội bóng của trường được cử đi  tranh giải tại Đô Lương 1, đội văn nghệ của trường có em Lê Phương Nam chơi ghi ta rất giỏi đi biểu diễn ở Thanh Chương I hai đêm đạt kết quả tốt có tiếng vang xa.

Tháng 7 năm 1975,  UBND Tỉnh có quyết định thành lập trường. Khi có quyết định thành lập, nhân dân và chính quyền các xã rất đồng tình và hết lòng ủng hộ. Học sinh vô cùng phấn khởi được học gần nhà. Tuy vậy, những ngày đầu mới thành lập trường còn gặp muôn vàn khó khăn. Địa điểm trường chưa có còn học nhờ Trại phụ lão  mẹ Ưởn tại khu vực Đình Làng Hoa, Phong Thịnh. Các lớp học còn làm bằng tranh tre nứa mét tạm bợ hàng năm phụ huynh phải đóng góp làm lại. Thư viện, phòng thí nghiệm còn nhiều thiếu thốn. Nơi ăn ở sinh hoạt của giáo viên còn nhiều khó khăn. Học sinh vùng Thanh  Đức, Thanh Mỹ, Hạnh Lâm, Thanh Nho xa trường, đò giang cách trở, đi lại khó khăn.

Tuy vậy, nhờ sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự quan tâm giúp đỡ của Sở Giáo dục, sự nhiệt tình giúp đỡ của chính quyền địa phương các xã trực tiếp là xã Phong Thịnh, đặc biệt là sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên nên trường sớm đi vào nề nếp, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, các  hoạt động ngoại khóa của trường ngày càng sôi nổi.

Nơi chắp cánh cho sự trưởng thành của con em Cát Ngạn đã định hình từ  những ngày đầu như thế. Giờ đây, mỗi lần về với THPT Thanh Chương 3, tôi không khỏi xúc động, ngỡ ngàng về một cơ ngơi khang trang bề thế, về những thành tích mà trường đã gặt hái được trong chặng đường 40 năm qua. Hy vọng, chặng đường tiếp theo của THPT Thanh Chương 3 sẽ tiếp nối được truyền thống, tiếp tục ghi thêm những thành công mới./.

Nguyễn Tài Ngô

Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 08:14