Sun05262019

Last update01:50:10 AM

Những mốc son đáng nhớ

  • PDF.

Từ năm 1972-1975 trường THPT Thanh Chương 3 hiện nay là một phân hiệu của cấp 3 Thanh Chương I sơ tán đóng tại đình Làng Hoa thuộc xã Phong Thịnh trong những năm chiến trang ác liệt của đế quốc Mỹ.

Năm học 1975 – 1976, Trường Cấp 3 Thanh Chương 3 chính thức được thành lập. 12 năm tại vườn cây “Mẹ Ưởn” nơi trường sơ tán trong chiến tranh, ngày ấy thầy và trò nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ trồng người trên mảnh đất nghèo khó này. Ấy vậy mà đã có những em như Võ Văn Lộc đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi Tốt nghiệp Quốc gia năm học 1978-1979. Kể từ đó trường Cấp 3 Thanh Chương 3 có ấn tượng tốt đẹp trong trang sử của Ngành giáo dục Tỉnh nhà.

Đến năm học 1984-1985 trường có quyết định chuyển từ nơi sơ tán đến địa điểm hiện nay. Chiến dịch di chuyển địa điểm được triển khai trong một hè rất quyết liệt. Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 1985 phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo của nhà trường đã chuyển toàn bộ cơ sở vật chất từ cơ sở cũ lên đồi Cồn Vệ với hàng nghìn tấn vật liệu tranh, tre, gạch, ngói… xây dựng lại phòng học, Thư viện, Văn phòng nhà trường, nhà ở cho giáo viên để kịp khai giảng năm học mới 1985-1986.

Với sự quyết tâm của thầy và trò, trường Thanh Chương 3 đã vượt lên tất cả vừa học, vừa xây dựng. Cả thầy và trò vừa dạy, học; vừa đóng gạch, nung vôi để xây dựng cơ sở vật chất… Ngoài ra còn thực hiện tốt công tác lao động hướng nghiệp cho học sinh như: Trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc trên 5 ha bạch đàn, keo tai tượng; ươm chè cành PH1, lai ghép các loại cây.

Chỉ sau một năm lên địa điểm mới, bộ mặt nhà trường đã từng bước có khởi sắc, chất lượng dạy và học có nhiều tiến bộ. Tổng kết năm học 1986-1987, nhà trường được tặng danh hiệu “Trường Tiên tiến” của tỉnh. Kể từ đó những năm học tiếp theo trường liên tục giữ vững danh hiệu “Trường Tiên tiến” và “Tiên tiến xuất sắc” của tỉnh.

Ngày 24 tháng 10 năm 1995, trường được Chủ tịch nước tặng “Huân chương Lao động hạng 3”.

Chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất ngày càng được khang trang nhờ tấm lòng của Tiến sỹ Võ Văn Hồng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bến Thành – Matxcơva. Nhà truyền thống, nhà học 3 tầng, nhà thực hành…lần được xây dựng và đưa vào sử dụng. Một giáo viên của trường đã có cảm hứng trong lễ khánh thành nhà học cao tầng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì bằng 4 câu thơ:

ANH VỀ

“Anh về trường mới mọc lên

Đất này như có phép tiên chạm vào

Thực mà cứ ngỡ chiêm bao

Thoắt trong chín tháng trường cao rạng ngời.”

Ghi nhận bước phát triển mới của trường, ngày 07/11/2001, nhà trường lại vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Những năm tiếp theo, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng tiếp tục được nâng cao, đạt được những thành tích rực rỡ. Đội tuyển học sinh giỏi tỉnh liên tiếp được xếp ở tốp đầu của tỉnh, đặc biệt năm học 2004- 2005, tỷ lệ HSG Tỉnh của trường chỉ đứng sau trường THPT Phan Bội Châu. Trường đã đến rất gần với đích trường đạt chuẩn quốc gia.

Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, nhớ về những năm tháng, những mốc son ấy chúng ta càng tự hào thêm mái trường Thanh Chương 3, về những con người của quê hương Cát Ngạn. Chúng ta lại càng thêm tin tưởng vào chặng đường mới, Thanh Chương 3 tiếp tục sẽ tiếp tục ghi thêm những mốc son chói lọi mới./.

Trần Trọng Sáu

Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 08:18