Thu06272019

Last update01:50:10 AM

Công đoàn trường 40 năm phấn đấu và trưởng thành

  • PDF.

Một năm học mới lại về. Năm học mà thầy và trò trường THPT Thanh Chương 3 đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp và chào mừng Kỉ niệm 40 năm ngày thành lập trường (1975 - 2015). Trải qua gần một nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Cấp ủy đảng, Công đoàn trường luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, phối hợp với Ban giám hiệu, Ban chuyên môn cùng các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm chính trị.

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn trường THPT Thanh Chương 3 trong 40 năm qua luôn gắn với lịch sử xây dựng, phát triển của trường. Trong suốt chặng đường 40 năm ấy Công đoàn đã song hành cùng nhà trường trải qua những năm tháng vẻ vang nhưng đầy khó khăn thử thách khốc liệt, đó là những ngày đầu tiên thành lập trường của những thập niên 70, trong suốt 10 năm đầu tiên khi nước nhà thống nhất, cả nước xây dựng Chủ nghĩa xã hội (1975-1985) với bao khó khăn bộn bề, cán bộ giáo viên quay cuồng với cuộc sống vô vàn khó khăn. Đời sống nhân dân còn vất vả. Thầy và trò đã không quản gian khổ ra sức đóng từng viên gạch, nung từng cân vôi để xây trường xây lớp học, cho đến những năm tháng cả nước bước vào thời kỳ đổi mới (1986 đến nay). Trong suốt thời gian đó, Công đoàn nhà trường đã thường xuyên động viên quan tâm đến việc giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đoàn viên trước tình hình chuyển biến mọi mặt của đất nước. Từ đó làm tốt vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn là động viên, đoàn kết CBVC trong nhà trường luôn yên tâm, phấn khởi cống hiến cho sự nghiệp xây dựng phát triển nhà trường.

Dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, Công đoàn trường đã phối hợp với Ban giám hiệu động viên được toàn thể cán bộ viên chức đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng hoá các hoạt động chuyên môn để phù hợp với những thay đổi của đối tượng học sinh, phù hợp với tình hình công tác dạy học trong từng thời điểm. Trong những năm tháng đó, cán bộ đoàn viên công đoàn trường đã luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, xây dựn kỷ cương, tình thương, trách nhiệm trước học sinh và đồng nghiệp. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường tâm huyết với nghề, hăng hái học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng dạy và học, gìn giữ uy tín của nhà trường trước xã hội nhờ đó trường đã đứng vững, phát triển và lớn mạnh không ngừng. Kết quả trong phong trào thi đua Dạy và Học của nhà trường luôn đứng trong tốp cao toàn tỉnh, học sinh giỏi, học sinh tốt nghiệp , học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm đạt tỉ lệ cao. Thành tích đó là sự đóng góp không nhỏ của các thầy cô giáo là đoàn viên Công đoàn qua các thời kỳ như thầy Phạm Văn Tuyên, Thầy Nguyễn Hoàng Tuệ, thầy Hồ Sỹ Truyền, Cô Hoàng Thị Minh, cô Phạm Thị Tín, thầy Võ Văn Mai, thầy Hồ Sỹ Hiến, Nguyễn Thị Hào , Thầy Lê Quang Trung, Thầy Đặng Ngọc Tú, thầy Hoàng Đình Hùng. Nhiều thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhà giáo ưu tú nhà giáo tài năng và là những giáo viên cốt cán của Ngành giáo dục tỉnh nhà như Thầy giáo Lê Đình Vợi, Cô Phạm Thị Tín, Thầy Nguyễn Kim Kỳ, thầy Phan Bá Tiến vv...

Hàng năm cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Công đoàn trường đã tổ chức và động viên cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường hăng hái hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy cô là một tấm gương về đạo đức và tự học", xây dựng nhà nhà trường thành " trường học thân thiện", phụ nữ thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Đặc biệt tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cuộc vận động "Hai không" của ngành giáo dục, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ từng năm học. Nổi bật trong các phong trào đó có các tấm gương sáng như thầy Nguyễn Bùi Thi, cô Lê Thị Thế, thầy Nguyễn Hoàng Tuệ, thầy Hồ Sỹ Truyền, cô Hồ Thị Hồng, cô Hoàng Thị Minh, thầy Nguyễn Hữu Nuyên, thầy Trần Văn Hòa, cô Hồ Thị Minh, thầy Võ Văn Tiến, thầy Võ Văn Mai, thầy Phạm Viết Hải …bên cạnh đó còn có các thầy cô giáo trẻ đã đóng góp không nhỏ trong hoạt động của Công đoàn như  thầy Hoàng Đình Hùng, thầy Nguyễn Như Hải, cô Nguyễn Thị Hào, thầy Hồ Sỹ Hiến, cô Phan Thị Lý, cô Trần Thị Loan , thầy Đặng Ngọc Tú…và nhiều thầy cô khác xứng đáng là những tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Công đoàn đã vượt qua bao thử thách, khó khăn..để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đại hội công đoàn trường lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 9 năm 1975, cho đến nay đã trải qua 16 kỳ Đại hội, và ở nhiệm kỳ nào Công đoàn trường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ vẻ vang của mình trong việc tuyên truyền và giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, chỉ đạo các cuộc vận động và các phong trào, chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên và người lao động theo đúng Luật lao động, kiểm tra giám sát việc thực hiện dân chủ trong nhà trường, vận động đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường, tổ chức, vận động đoàn viên gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội và đảm bảo an ninh trong nhà trường, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, vận động CBVC, đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác công đoàn. Nhiều đồng chí đã được các cấp khen thưởng như đồng chí Phan Bá Tiến, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chu Thị Bảo, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bằng khen  Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo,...

Trong quá trình phấn đấu, xây dựng Công đoàn trường THPT Thanh Chương 3 ngày càng trưởng thành và phát triển trên nhiều phương diện. Từ một đơn vị trường với số lượng đoàn viên công đoàn chỉ vài chục người khi mới thành lập, đến nay Công đoàn có một đội ngũ gần 92 đoàn viên với trình độ từ đại học trở lên trong đó có 8 thạc sỹ, 6 đồng chí đang học thạc sỹ, 01 đồng chí đang nghiên cứu sinh.

Trong quá trình phát triển 40 năm qua mặc dù trải qua những nốt thăng trầm của lịch sử nhưng Công đoàn trường luôn phát huy và khẳng định vai trò của mình, luôn là đơn vị vững mạnh và vững mạnh xuất sắc vì thế Công đoàn đã được trao tặng 2 Bằng khen TLĐLĐ Việt Nam, 2 Bằng khen của Công đoàn GD  Việt Nam, 4 Bằng khen LĐLĐ tỉnh Nghệ An, cùng nhiều giấy khen của Công đoàn Ngành Giáo dục Nghệ An. Những thành tích đó của Công đoàn trường đã đóng góp vào thành tích trong hoạt động của nhà trường trong 40 năm qua. Mốc son lịch sử chói lọi nhất đánh dấu cho sự phát triển của nhà trường là đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và Hạng Nhì, đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1- 2005- 2010. Sở dĩ có những thành tích như vậy, ngoài sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cấp ủy đảng, của Công đoàn cấp trên, Công đoàn trường còn có một đội ngũ BCH Công đoàn qua các thời kỳ có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết trong hoạt động Công đoàn, có tinh thần trách nhiệm cao, mặc dù  chỉ là những cán bộ kiêm nhiệm, không có "tay nghề" về hoạt động Công đoàn, họ vẫn phải đảm nhiệm công tác giảng dạy là chính. Song hoạt động Công đoàn luôn  đi đúng hướng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, những ngày đầu mới thành lập hoạt động Công đoàn còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao các thế hệ thầy giáo cô giáo trong Ban chấp hành công đoàn đã lãnh đạo đưa tổ chức Công đoàn nhà trường vượt qua khó khăn và gặt hái nhiều thành tích như thầy Hồ Sỹ Cang, cô Hồ Thị Hồng, thầy Nguyễn Anh Tài, thầy Hoàng Đình Hồng, thầy Phạm Văn Tuyên, Cô Phạm Thị Tín, cô Hoàng Thị Minh, cô Nguyễn Thị Phương Hoa, thầy Phan Đình Giao, cô Dương Thị Thi…, tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh. Đến nay Công đoàn trường THPT Thanh Chương 3 đã có một đội ngũ BCH Công đoàn nhiệt tình, có trình độ chuyên môn, có năng lực tổ chức hoạt động Công đoàn, đã phát huy truyền thống năng động sáng tạo biết vận động, tập hợp quần chúng tham gia vào các hoạt động, phong trào TDTT, hoạt động Nữ công, Công đoàn đã mạnh dạn xây dựng triển khai nhiều cuộc vân động nhiều phong trào hoạt động phong phú, thiết thực, đúng hướng, có hiệu quả, tạo niềm tin cho đoàn viên.

Để tạo điều kiện cho đội ngũ BCH Công đoàn hoạt động đều tay, hàng tháng đều có giao ban, trao đổi về  công việc  đã thực hiện , những việc chưa làm được từ đó rút kinh nghiệm  bổ sung cho tháng sau làm tốt hơn. Chính vì sự quan tâm trên của Công đoàn và Chính quyền đã giúp cho BCH có thêm sức mạnh và nhiệt tình hoạt động. Hàng năm BCH Công đoàn họp xét thi đua nhiều đồng chí cán bộ, đoàn viên công đoàn được tặng thưởng bằng khen của TLĐLĐ Việt Nam, CĐ Giáo dục Việt Nam,  LĐLĐ tỉnh  và Công đoàn giáo dục  Nghệ An. BCH luôn là hạt nhân tích cực hoạt động. Từng nhiệm kỳ Công đoàn cùng các tổ chức trong nhà trường phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu dưới sự chỉ đạo của Cấp ủy đảng để xem xét, lựa chọn  những đồng chí quần chúng có phẩm chất tốt, có năng lực chuyên môn, có uy tín, có khả năng tập hợp quần chúng,  tham gia BCH Công đoàn trước các kỳ Đại hội Công đoàn.

Trải qua 40 năm hoạt động tổ chức công đoàn trường THPT Thanh Chương 3, luôn ý thức khẳng định: Công đoàn là một tổ chức chính trị của Người lao động, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng nay là Đảng bộ.  Luôn phát huy sức mạnh của Đảng viên và quần chúng, mà quần chúng của công đoàn là những CBVC có tâm huyết với nghề, có tấm lòng nhân hậu, bao dung, biết chia bùi, sẻ ngọt, biết đồng cam cộng khổ, biết đoàn kêt, thân ái. Vì vậy trong quá trình hoạt động Công đoàn trường THPT Thanh Chương 3 đã xây dựng được khối đoàn kết, nhất trí, biêt phát huy quyền làm chủ tập thể, tính năng động sáng tạo của toàn thể đoàn viên Công đoàn, có thể khẳng định rằng: "Công đoàn trước tiên phải biết đoàn kết, phải gắn bó với nhau như anh em một nhà, phải công tâm, thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất ".

Để xây dựng khối đoàn kết vững mạnh, Công đoàn trường tổ chức nhiều hình thức hoạt động, tạo mọi điều kiện để người lao động gần gũi và hiểu nhau hơn như: tổ chức các buổi sinh hoạt Công đoàn, tổ chức giao lưu hàng năm nhân các ngày lễ lớn, ngày thành lập HLHPN Việt Nam 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày Quốc tế PN 8/3 xây dựng quỹ tham quan du lịch, xây dựng các loại quỹ giúp  đỡ nhau  giúp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình,  tạo thêm nguồn kinh phí bổ sung cho công đoàn hỗ trợ các hoạt động thăm hỏi đoàn viên và các thân nhân của đoàn viên khi ốm đau, tổ chức trung thu cho các cháu, tổ chức các cuộc tham quan du lịch...ngoài ra tổ chức hoạt động câu lạc bộ tạo thêm nhiều hình thức hoạt động khác tạo mối liên hệ gần gũi, gắn bó với nhau như thăm hỏi trong các dịp lễ tết, giao lưu với các công đoàn bạn... Công đoàn  đã trở thành"Tổ ấm" thực sự yêu thương, giúp đỡ nhau ở mọi nơi, mọi lúc. Thông qua những buổi sinh hoạt Công đoàn hàng tháng từ đó  đoàn viên cũng hiểu biết gần gũi nhau hơn, có khi coi nhau như "anh em một nhà" chính vì vậy, với bất kỳ một việc gì hoặc một hoạt động nào của Công đoàn và nhà trường thì có lực lượng đông đảo của CBVC, quần chúng lao động nhiệt tình hưởng ứng và tham gia, nên dù công việc đó có khó khăn, phức tạp đến mấy cũng giải quyết được, chỉ có xây dựng được khối đoàn kết vững mạnh  Công đoàn trường mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ  của Công đoàn cấp trên giao cho và trở thành công đoàn vững mạnh, xuất sắc, nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua, giấy khen của các cấp Công đoàn trao tặng.

Để xây dựng và giữ vững danh hiệu "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc" nhiều năm liền, Công đoàn trường luôn xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động của mình trong từng nhiệm kỳ, trên cơ sở vận dụng sáng tạo những quan điểm, đường lối Giáo dục của Đảng và Nhà nước những chủ trương và ý kiến chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, những Nghị quyết và chỉ tiêu phấn đấu của Chi bộ và của nhà trường được Công đoàn cụ thể hóa để triển khai thực hiện có hiệu quả, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Từ mục tiêu và phương hướng đã được định ra rõ ràng, đúng đắn, khoa học, phù hợp với vai trò, vị trí, chức năng của Công đoàn. Trong công tác Giáo dục chính trị tư tưởng, Công đoàn trường luôn tập trung xây dựng khối đoàn kết, nhất trí, Công đoàn đã vận động quần chúng, CBVC tham gia nhiều hoạt động bổ ích, nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của mỗi người và Công đoàn thường đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất , tinh thần của đoàn viên công đoàn như cho vay vốn tăng thu nhập gia đình, đề nghị với Công đoàn cấp trên trợ cấp cho đoàn viên khi gặp khó khăn, hoạn nạn kịp thời,  chế độ khen thưởng kịp thời...

Để xây dựng Công đoàn vững mạnh, Công đoàn còn chú trọng công tác  thanh kiểm tra, UBKT Công đoàn trường thường xuyên tổ chức kiểm tra Công đoàn về việc thực hiện điều lệ Công đoàn, kết hợp với Chính quyền thanh kiểm tra chuyên môn, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch của Công đoàn đề ra. Sau các đợt kiểm tra, Công đoàn trường đã rút ra được những kinh nghiệm trong việc tổ chức chỉ đạo hoạt động với các tổ Công đoàn. Đó là biện pháp, là mục tiêu nhằm xây dựng Công đoàn vững mạnh xuất sắc.

Trải qua gần nửa thế kỷ phấn đấu và truởng thành Công đoàn trường THPT Thanh Chương 3 đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học bổ ích trong việc xây dựng tổ chức Công đoàn và giữ vững danh hiệu "Công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc" góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.  Từ thực tế hoạt động, Công đoàn nhà trường rút ra một số bài học kinh nghiệm, đó là:

Mọi hoạt động công đoàn phải luôn hướng tới mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động và luôn song hành với hoạt động về mọi mặt của nhà trường. Để làm được điều này người cán bộ công đoàn phải hiểu và nắm vững vai trò, trách nhiệm, vị trí, chức năng của tổ chức công đoàn, thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tất cả cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Nhà trường.

Công đoàn muốn vững mạnh phải có đội ngũ cán bộ vững mạnh. Sự vững mạnh của cán bộ thông qua nhận thức và vận dụng kiến thức vào thực tế công tác và cuộc sống. Do vậy ngoài quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất, cần thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về mọi mặt cho cán bộ công đoàn.

Tích cực đổi mới hoạt động công đoàn sao cho vừa giữ vững nguyên tắc, vừa phải có tính mềm dẻo, linh hoạt.

Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, coi trọng và phối kết hợp chặt chẽ với Chính quyền, các Ban chuyên môn và Đoàn TNCSHCM trong nhà trường để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong các mặt hoạt động.

Gìn giữ và phát huy những thành quả đó là trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thế hệ hiện tại. Với tinh thần đó, Ban chấp hành Công đoàn trường  kêu gọi toàn thể CBVC và HS nhà trường dấy lên một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn trường, thi đua "Dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt" lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng các cấp và chào mừng 40 năm thành lập trường THPT Thanh Chương 3 ( 1975-2015).

Phan Đình Giao

Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 08:28