Thu06272019

Last update01:50:10 AM

Phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt trong công tác chỉ đạo chuyên môn của trường

  • PDF.

Trường THPT Thanh Chương 3 tiền thân là một phân hiệu của Trường cấp 3 Thanh Chương 1. Trường chính thức sơ tán về đình làng Hoa thuộc xã Phong Thịnh từ năm học 1972- 1973. Sau 3 năm học, ngày 15 tháng 10 năm 1975, cấp 3 Thanh Chương 3 chính thức làm lễ thành lập trường. Dưới tán cây xanh thầy và trò dựng lán lớp tạm, đào hào đắp lũy, đảm bảo an toàn tính mạng để dạy và học. Đó là những năm tháng bom đạn ác liệt, thiếu thốn gian khổ nhưng cũng là những năm tháng đầy kỉ niệm “không thể nào quên”. Ngay từ những ngày đầu tiên đã xuất hiện nhiều học sinh vượt khó, chăm ngoan, học giỏi. Những anh chị thuở ấy bây giờ đã trưởng thành, nhiều người đã là kỹ sư, cử nhân, tiến sỹ, giáo sư, các sỹ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang, nhiều người đã và đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong các cấp Đảng, Chính quyền, nhiều người đem sức lực và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” trong đó có những người đã trở thành các nhà lãnh đạo, quản lý giỏi của ngành, nhiều người đã trở thành những nhà doanh nghiệp, người lao động giỏi đang làm giàu cho quê hương đất nước. Đặc biệt có nhiều học sinh của trường đã lên đường chống Mỹ, trong đó có những người đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.

Tháng 8 năm 1984 trường chuyển lên đồi Cồn Vệ (Chùa), nơi đây trung tâm, giao thông sinh hoạt thuận tiện hơn. Tại địa điểm mới ban công trường huyện xây dựng cho trường 8 phòng học cấp 4, còn lại là nhà tranh tre nứa mét do phụ huynh và học sinh tự làm. Nhà trường tổ chức cho học sinh lao động tự đóng lấy gạch, nung lấy vôi và một phần đóng góp của phụ huynh, để xây thêm 20 phòng học nhà cấp 4.

Năm 2015 trường THPT Thanh Chương 3 vừa tròn 40 tuổi, trong 40 năm qua dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào thì nhà trường cũng luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù khó khăn đến đâu cùng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”. Từ buổi đầu  11 lớp,  đến nay đã có gần 37 900 anh chị học sinh tốt nghiệp đã đi qua mái trường này trong đó có hàng nghìn người đậu vào các trường Cao đẳng - Đại học, trên Bảng vàng truyền thống ghi lại những con số ấn tượng về thành tích học tập của các anh chị qua các thời kì với gần 710 người đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh trong đó có 8 giải nhất, đặc biệt là có 3 người đạt danh hiệu HSG Quốc gia, 1 người đạt danh hiệu HSG Miền Bắc. Thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường nhiều năm đứng đầu trong huyện và tốp đầu trong tỉnh, nổi bật năm học 2004- 2005 có 56 em đạt giải xếp thứ 2 trong tỉnh chỉ đứng sau trường chuyên Phan Bội Châu.

Thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đang đặt ra những yêu cầu và thách thức mới đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước ta khẳng định: “Phát triển giáo dục và đào tạo cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho phát triển”. Với quy mô hiện tại trường có 34 lớp gần 1300 học sinh; về đội ngũ giáo viên, nhân viên có 92 người, 100% giáo viên đạt chuẩn, 12 thạc sỹ, 1 GV đang nghiên cứu sinh, 5 GV đang học Cao học, 12 GV giỏi cấp tỉnh, 9 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…Thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường ngày hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống Dạy tốt - Học tốt, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin điểm lại một số kết quả chuyên môn đạt được trong 3 năm gần đây:

+ Năm học 2012- 2013: Thi Tốt nghiệp THPT, tỉ lệ đậu tốt nghiệp 99,5% trong đó có 19,5% xếp loại Khá, Giỏi. Thi ĐH-CĐ, tổng điểm bình quân 14.18, đứng thứ 510 toàn quốc, vượt lên 234 bậc so với năm 2011-2012, xếp thứ 18 của Tỉnh, thứ 2 toàn Huyện (là một trong 3 trường của Nghệ An có điểm bình quân tăng hơn 3 điểm so với năm trước). Thi HSG lớp 12 cấp tỉnh đạt giải chiếm tỷ lệ 78,6% xếp thứ 14 trong toàn Tỉnh. Số HS đạt học lực Giỏi là 184 em chiếm tỉ lệ 11,9%.

+ Năm học 2013- 2014: Thi Tốt nghiệp THPT, tỉ lệ đậu tốt nghiệp 100% trong đó có 42 em tốt nghiệp Giỏi đứng thứ 5 trong toàn tỉnh, dẫn đầu trong huyện. Đặc biệt, trong kì thi  ĐH-CĐ trường có 3 thủ khoa, 1 á khoa. Kết quả 2 kì thi HSG Tỉnh K11&K12 trường đều được xếp vị thứ 11 trường toàn Tỉnh, xếp thứ hạng chung dẫn đầu trong Huyện. Số HS đạt học lực Giỏi là 240 em chiếm tỉ lệ 17%.

+ Năm học 2014- 2015: Thi THPT Quốc gia, tỉ lệ đậu tốt nghiệp 99,6% đứng đầu trong Huyện, đặc biệt tổ hợp 3 môn tuyển sinh Văn- Sử- Địa (trước đây gọi là khối C) trường có 1 em đạt tổng số điểm thi 27 điểm, số lượng các em đạt điểm cao ở các tổ hợp môn thi tuyển sinh tăng lên rất nhiều so với các năm trước. Thi HSG lớp 11 cấp tỉnh đạt giải chiếm tỷ lệ 64,3% xếp thứ 15 trong toàn Tỉnh, đứng đầu trong Huyện. Một em đạt giải nhất IOE môn Tiếng Anh của tỉnh và đạt huy chương đồng IOE cấp Quốc gia. Số HS đạt học lực Giỏi là 233 em chiếm tỉ lệ 18,2%.

Có được những thành tích nổi bật trên đây là nhờ:

1. Đảng bộ, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn trường thực hiện tốt quy chế dân chủ xây dựng được một tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có một khối đoàn kết nhất trí cao và xác định đây là điểm mấu chốt để cùng mọi người đưa các phong trào của trường đi lên. Thực hiện tốt công tác quản lý, xây dựng được nề nếp kỷ cương trong dạy và học tạo điều kiện cho việc nâng cao chất lượng toàn diện; thực hiện đầy đủ qui chế chuyên môn, áp dụng các phương pháp đổi mới dạy học lấy học sinh làm trung tâm.

2. Quan tâm đầu tư có chiều sâu vào công tác chuyên môn: phân lớp trên cơ sở nguyện vọng và năng lực của các em, bố trí đội ngũ giáo viên đứng lớp hợp lí, chăm lo xây dựng đội ngũ tạo điều kiện để cán bộ giáo viên được học tập và nâng cao trình độ đảm bảo có tính kế thừa coi đây là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục.

3. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên để họ yên tâm công tác. Làm tốt công tác thi đua - khen thưởng động viên kịp thời những giáo viên và học sinh có thành tích, đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng HSG tạo không khí phấn khởi, nhiệt tình và tâm huyết với nghề, cống hiến hết sức mình vì học sinh thân yêu. Ban hành các chính sách thu hút đối với các em là HSG khi tuyển sinh vào trường, giới thiệu những học sinh ưu tú kết nạp Đảng.

4. Không ngừng đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng, mua sắm bổ sung các thiết bị, đồ dùng dạy học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục trong thời đại mới. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí và dạy học; bồi dưỡng năng lực ứng dụng tin học cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Bảo đảm các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục hướng tới chuẩn hóa, ứng dụng các phương tiện hiện đại vào đổi mới dạy học, kiểm tra đánh giá.

Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành với bao thăng trầm, Trường THPT Thanh Chương 3 đã đón nhiều danh hiệu cao quý của các ngành, các cấp; được công nhận Đạt Chuẩn Quốc gia năm 2009; được tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba (1995) và Huân chương Lao động hạng Nhì (2001). Gần đây, năm học 2012- 2013 ngoài Danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến Xuất sắc cấp tỉnh, Trường còn được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua. Năm học 2013- 2014 nhà trường tiếp tục đạt Danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến Xuất sắc cấp tỉnh và đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các thế hệ giáo viên của trường luôn giàu niềm tin và nghị lực, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, tích cực luôn không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ tất cả vì học sinh thân yêu, là gương sáng cho học sinh noi theo. Nhiều thầy cô giáo được công nhận các danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo tài năng, giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua được phụ huynh, học sinh và nhân dân luôn đặt trọn niềm tin. Trường đã đào tạo hàng vạn thanh niên tốt nghiệp trung học phổ thông, cung cấp một nguồn nhân lực có tri thức, có chất lượng cho quê hương, đất nước, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hôm nay.

Dương Lê Quyết

Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 09:04