Tue06182019

Last update01:50:10 AM

Diễn văn Kỉ niệm 40 năm thành lập trường THPT Thanh Chương 3

  • PDF.

Kính thưa Các Quý vị Đại biểu, các vị khách quý; Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể anh chị em học sinh hơn 40 thế hệ !

Cách đây 40 năm, sau chiến thắng mùa xuân năm 1975, đất nước hòa bình thống nhất, cùng với nhiều trường khác, từ một phân hiệu của trường cấp 3 Thanh Chương 1, trường cấp 3 Thanh Chương 3 chính thức được thành lập theo Quyết định của UBND Tỉnh Nghệ Tĩnh.

Ngày 15/10 năm 1975, danh xưng Thanh Chương 3 chính thức được sử dụng rộng rãi sau sự kiện Trường long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập. Thầy Nguyễn Tài Ngô trở thành người Hiệu trưởng đầu tiên của trường.

40 năm là cả một chặng đường dài đi lên của đất nước, dân tộc, trường THPT Thanh Chương 3 chúng ta cũng từng bước trưởng thành, phát triển, giành nhiều thành tích to lớn trong sự nghiệp trồng người. Hơn 40 thế hệ thầy trò nhà trường đã cùng đồng cam cộng khổ, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách để hoàn thành sứ mạng cao cả được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Từ một ngôi trường với những lớp học tạm bợ tranh tre, nứa mét ẩn trong vườn cây mẹ Uởn, với những hầm hào, lũy đất… ở vùng quê hẻo lánh, nghèo khó, THPT Thanh Chương trở thành một ngôi trường không những có cơ ngơi khang trang, “xanh-sạch- đẹp” có tiếng trong Tỉnh và cả nước trên đồi Cồn Vệ giữa Thị tứ Chợ Chùa- trung tâm của các xã vùng Cát Ngạn mà còn là một ngôi trường luôn nằm trong top đầu của Huyện, của Tỉnh, có vị thế, sánh cùng nhiều trường THPT chất lượng cao trong cả nước. THPT Thanh Chương 3 là một ngôi trường có thương hiệu.

Có được những thành công, những thắng lợi đó, trong buổi Lễ hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau nhớ về một thời khốn khó của những ngày đầu của trường mới thành lập. Ngày ấy là ngày cách đây đã 43 năm rồi, thầy Nguyễn Tài Ngô cùng thầy trò trường cấp 3 Thanh Chương 1 lúi húi chuyển dời từ Dùng về mảnh đất Cát Ngạn này, nơi vườn cây Uởn, để tránh đạn bom ác liệt của giặc Mỹ đang cố đưa miền Bắc trở lại thời kì đồ đá cũ. Cái ngày ấy, các lớp học còn được đặt tên theo sự kéo dài của trường cấp 3 Dùng: K,M, N, P.

Những ngày ấy, “cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ”. Đất nước tưởng qua cơn binh lửa, được hòa bình ấm no lại phải đối mặt với “lụt Bắc, lụt Nam, máu đầm biên giới”, phải vật vã trong nỗi đau cơm áo, thiếu thốn đủ bề.

Chúng ta phải tiếp tục tiễn học sinh chúng ta, bạn bè chúng ta,“những người con gái, con trai ra trận”, chúng ta phải chứng kiến nỗi đau mà không thể hỏi trời xanh tang thương nơi cống Hiệp Hòa với bao anh chị vừa tốt nghiệp đã phải bỏ dở ước mơ tuổi 18.

Năm 1984, trường chuyển về địa điểm hiện nay, đồi Cồn Vệ. Mùa hè năm ấy, thầy Hiệu trưởng Lê Đình Vợi cùng các thầy cô giáo, nhân viên, phụ huynh, HS đã gánh trường lên vai, vượt qua đồi núi, dựng lên cho kịp khai giảng năm học mới.

Cả một vùng đồi, được đánh  thức. Khát vọng có một ngôi trường mới đã tiếp thêm sức mạnh cho thầy và trò. Ngày ấy xin đừng ai quên, trường đúng nghĩa là một công trường, nhưng là công trường của những người thầy quen cầm phấn trên bục giảng và những học trò yếu ớt, mảnh mai, cái ăn, cái mặc thiếu  thốn trăm bề vẫn hăng hái bắt tay đốt gạch, nung vôi để dựng trường. Những đôi chân trần bé nhỏ của học sinh, sáng đi học trong sương lạnh, chiều dẫm đất. Rú Cồn Vệ ngày ấy, không hoang vu mà là trọi trơ sỏi đá. Chỉ một thời gian ngắn, một diện mạo mới  về cơ sở vật chất đã hình thành. Những lớp học trong nhà cấp 4 đã dần thay thế nhà tạm tranh tre nứa, mét. Chất lượng dạy và học có sự tiến bộ vượt bậc, dù trường còn muôn vàn khó khăn nhưng bảng vàng truyền thống của trường luôn nở hoa chói lọi. Những người học trò nghèo đã làm rạng rỡ nhà trường, Ngoài những giải Nhất, giải Nhì trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trường chúng ta còn có những học sinh đạt giải Quốc gia như  Giản Tư Chương với giải Ba Hóa học, như  Nguyễn Gia Hà với Giải ba Văn.

Nhưng rồi, đất nước bước vào cơn đau sinh nở, chuyền đổi từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường. Cái mới, cái cũ đan xen. Không  thiếu nỗi đau và nước mắt. Có những người ở lại và có những người đã phải ra đi. Có sự ra đi vĩnh viễn của 11 anh chị em học sinh trên chuyến đò ngang định mệnh năm 198  như một sự hy sinh cho cầu treo nối đôi bờ sông Giăng.

Rồi một ngày, giấc mơ Thanh Chương 3 cũng đã đến. Ngày ấy, xin nhớ mãi, Tiến sĩ Võ Văn Hồng, cháu nội cụ  Cử nhân Hán học Võ Văn  Tộ (người dân làng Hoa quen gọi cụ Biên) Chủ tịch Công ty thương mại Bến Thành – Mat-xcơ-va, thấu hiếu lẽ thiếu- đủ,  thương những người dân nghèo khó phải đóng góp xây dựng hằng năm mà trường chẳng ra trường, thương những học trò nghèo sớm hôm vất vả mà vẫn học chăm học giỏi quyết định dốc lòng nghĩa tình tặng trường một cơ ngơi khang trang như hôm nay. Thầy giáo Hồ Sỹ Truyền đã cảm động thốt lên: Anh về trường mới mọc lên/ Đất này như có phép tiên chạm vào/ Thực mà cứ ngỡ chiêm bao/ Thoắt trong chín tháng, trường cao rạng ngời. Từ đây, trên cửa miệng nhân dân Cát Ngạn, như cách dân gian ghi ơn, nhiều người gọi trường Thanh Chương 3 là trường Võ Hồng.

Tạm được yên lòng về cơ sở vật chất, trường tập trung nâng cao chất lượng dạy học. Đội ngũ giáo viên dạy giỏi, HS giỏi ngày một thêm đông. Trường có thêm HS giỏi Quốc gia. Số HS đậu vào các trường ĐH- CĐ ngày một nhiều. Liên tục nhiều năm, Trường được tặng danh hiệu Tiên tiến  và TTXS cấp Tỉnh.

Ngày 24/10/1995, trường được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Kết thúc năm học 1997-1998, sau hơn 25 năm gắn bó, 20 năm trọng trách Hiệu trưởng, cố  NGƯT Lê Đình Vợi được nghỉ hưu. Thầy được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng 3.

Tháng 6/1998, thầy Trần Trọng Sáu, được đề bạt làm Hiệu trưởng. Từ đây, đến năm học 2005- 2006, trường liên tục được công nhận danh hiệu trường Tiên tiến Xuất sắc cấp Tỉnh. Ngày 07/11/2001, trường vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là những năm chất lượng dạy và học của trường đạt được những thành tích rực rỡ. HSG Tỉnh liên tiếp xếp ở tốp đầu của Tỉnh. Thương hiệu Thanh Chương 3 được khẳng định, Trường đã gần chạm tay trường đạt chuẩn quốc gia (CQG).

Tháng 12/2006, thầy Ngô Văn Đình nhận Quyết định Hiệu trưởng. Nỗ lực vượt bậc, trong vòng 2 năm, trường đã hoàn thành được dự án xây dựng nhà văn phòng, đáp ứng yêu cầu về CSVC của trường đạt CQG. Tiếp đó, các tiêu chí của một trường đạt CQG được hoàn thiện. Tháng 5/2009 trường được UBND Tỉnh công nhận trường đạt CQG.  Mục tiêu xây dựng thành công trường đạt CQG đã hoàn thành. Tháng 8/2009, thầy Ngô Văn Đình chuyển về THPT Nguyễn Cảnh Chân.

Ngày 13/11/2009, trường tổ chức đón bằng công nhận đạt CQG trong vỡ òa niềm vui và hạnh phúc. Vậy là qua bao gian lao thử thách, trường đã về tới đích.

Kể từ đây, nhiệm vụ giữ vững và nâng dần các tiêu chí trường đạt CQG được đặt ra. Có thể  điểm qua một số thành công của trường từ năm  học 2009 - 2010 đến nay trên một số mặt công tác  sau đây:

Một là, làm tốt công tác xây dựng và phát triển Đảng. Ngày 19/5/ 2013, hoàn thành việc nâng cấp Chi bộ lên Đảng bộ. Hàng năm, Đảng bộ đều được xếp loại TSVM. Năm 2014 được tôn vinh TSVM tiêu biểu.

Hai là, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả XLHL Giỏi của HS tăng đều từng năm, từ 3.6% (2009) lên 18.2% (2015). HSG Tỉnh liên tiếp trong top 10- 15 của Tỉnh, nhiều năm liền đứng vị thứ nhất nhì trong huyện. Kết quả TN THPT  tăng dần lên hàng năm. Năm 2014, đạt 100%, đứng thứ  8 trong Tỉnh và đứng đầu huyện về HS được XL Giỏi. Năm 2015, với tỉ lệ 99.56%, đứng đầu Huyện. Kết quả thi ĐH-CĐ, năm học 2013, đứng vị thứ 18 trong Tỉnh. Năm 2014, em Dương Lê  Toàn đạt 28.5 điểm khối A. Năm 2015, xếp top 5 trong tỉnh về HS được UBND Tỉnh tặng thưởng. Số em 15 điểm trở lên đạt 66.4%.

Ba là, cơ sở vật chất ngày càng được củng cố, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, môi trường ngày một luôn xanh - sạch - đẹp.

Chất lượng giáo dục đã giúp Thanh Chương 3 củng cố thêm niềm tin yêu của phụ huynh, HS và các cấp lãnh đạo.

Trên chặng đường 40 năm, gần 2 vạn học sinh đã và đang học qua mái trường này, với 15.544 học sinh đã tốt nghiệp, hơn 3000 học sinh đậu vào các trường ĐH-CĐ; gần 450 lượt học sinh được công nhận HSG Tỉnh, HSG Quốc gia.

Để có được những thành công đó, trong buổi Lễ hôm nay, cho phép tôi  xin được nói lời cảm tạ chân thành và sâu sắc tới Đảng bộ và nhân dân huyện nhà; đặc biệt cảm tạ tới Đảng bộ và nhân  dân địa phương các xã trên địa bàn Cát Ngạn, cảm tạ những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng, liệt sỹ đã không tiếc máu xương của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân; cảm tạ những người cha, người mẹ đã “hy sinh tất cả chỉ quên mình” vì sự học hành của con cái, cảm tạ những người dân làng Hoa, những người dân  thôn Liên Chung và thôn Trung Thành đã nhường đất dựng trường cũng như chở che, đùm bọc, cưu mang những tháng năm khó khăn thiếu thốn.

Cho phép tôi được nói lời cảm tạ tới các cấp quản lý giáo dục, các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên các thế hệ đã tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả; cảm tạ anh chị em học sinh các thế hệ, với khát vọng thay đổi cuộc đời mà miệt mài học tập, rèn luyện. Chính khát vọng học tập của các anh, chị, em học sinh các thế hệ mới là nhân tố căn cốt, là động lực đích thực cho mọi thành công của nhà trường.

Cho phép tôi được cảm tạ những người cha “mang cả tấm thân gầy che chở đời con”, những người mẹ “vai chín dạn vì triêng gánh, nào còn đâu hồng nữa gót chân son, sông chảy rạc dưới gió Lào nắng bỏng, hỏi còn đâu lòng mẹ nuôi con” đã yêu quý sự học của con cái thậm chí còn hơn cả mạng sống của mình.

Đặc biệt, cho phép tôi được thay mặt cho những người dân quê hương Cát Ngạn được gửi lời cảm tạ và tri ân sâu sắc tới tấm lòng cao quý của  TS Võ Văn Hồng và gia đình đã trao tặng ngôi trường khang trang, bề thế, như hiện nay. Tấm lòng cao quý đó của anh đã góp phần quyết định sự thay đổi về cơ sở vật chất của nhà trường, một sự đổi thay có ý nghĩa to lớn trong việc đổi thay chất lượng dạy học của trường.

Kính thưa các quý vị đại biểu! Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các CBNV qua các thế hệ của trường! Kính thưa các anh chị cựu học sinh! Cùng các em học sinh thân mến!

Chặng đường 40 năm, trường đã vượt qua  nhiều khó khăn, trở ngại. Có những hoa thơm trái ngọt nhưng cũng có lúc gặp phải chông gai. Sự bền gan và quyết chí vươn lên đã giúp trường cập được bến bờ hạnh phúc như hôm nay, trong niềm vui chan hòa, tưng bừng của ngày lễ hội, 40 năm mới có một ngày.

Để có ngày vui hôm nay, ngay từ năm 2011, Đảng bộ và nhà trường đã trình Thường trực Huyện ủy Kế hoạch Kỉ niệm. Thường trực Huyện ủy  đã có sự cân nhắc tiến tới quyết định, chọn mốc năm 1975 là năm có Quyết định thành lập trường.

Cho phép tôi được cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Thường trực Huyện ủy qua Thông báo số 531-TB/HU ngày 20 tháng 6 năm 2014 Thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Huyện ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường và của Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Nghệ An qua Công văn số 1260/SGD&ĐT –VP ngày 01 tháng 7 năm 2014 cho ý kiến  về đề nghị tổ chức Kỉ niệm 40 năm ngày thành lập trường.

Cho phép tôi được cảm ơn sự đồng hành và sẻ chia, tham vấn của các thầy, các cô, của các anh, các chị, các em là cựu học sinh trường qua các thế hệ, của cả những người con Thanh Chương, những người con Cát Ngạn ở mọi miền đất nước, thậm chí cả nước ngoài. Thật cảm động về những buổi gặp gỡ giao lưu ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, ở thành phố Vinh hay những cuộc trao đổi qua thư, qua  điện thoại.

Sự quan tâm thiết thực, đầy trách nhiệm của các anh chị và các em đối với nhà trường làm cho chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng. Đó là bức tượng đài Bác Hồ, đó là những hàng cây, là cuốn tập san, là những bài báo, những thùng sữa, két nước, những lẵng hoa, những đồng tiền nhốm bao mồ hôi và tâm huyết... Trong bài diễn văn ngắn ngủi này, không thể nào nói hết những tình cảm ấy, chỉ biết rằng, những sự sẻ chia, những sự đóng góp của các anh các chị, các em đối với nhà trường là hết sức to lớn, quý báu và hết sưc ý nghĩa, trên cả những ý nghĩa đếm, đo thông thường về vật chất.  Nó là tình cảm, một thứ tình cảm khó có thể gọi tên, là sự tri ân, một sự tri ân khác lẽ thông thường.

Mấy tháng này, đặc biệt mấy ngày qua, ngày hôm qua, đặc biệt tối qua chúng ta  đã biết được thế nào là tình cảm đích thực lớp lớp thế hệ anh chị em cựu học sinh và các em học sinh dành cho thầy cô, dành cho nhà trường. Đó là tình cảm của lá rụng về cội, nước chảy về nguồn, lặng lẽ mà thủy chung, sâu nặng ân tình.

Thưa các thầy, các cô nguyên là cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường kính mến! Thưa các anh chị cựu học sinh của trường kính mến!

Cho phép tôi được tự hào một chút về các thầy, các cô, các em học sinh của trường hôm nay. Họ thực sự đang xứng đáng với truyền thống 40 năm của trường, xứng đáng với những người đi trước. Chỉ riêng để chuẩn bị cho kỉ niệm 40 năm thành lập trường lần này, những hàng cây, những luống hoa, màn đồng diễn, những tiết mục văn nghệ vv.. là toàn bộ nhiệt tâm, là sự trăn trở sớm hôm của các thầy các cô và các em. Cả hội đồng sư phạm nhà trường hôm nay là một khối thống nhất, đồng thuận, hướng về phía trước. Xin các thầy, các cô, các anh, các chị hãy tin tưởng ở thế hệ chúng tôi hôm nay và chúng tôi nguyện không phụ lòng tin ấy.

Kính thưa các quý vị đại biểu! Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các CBNV qua các thế hệ của trường! Kính thưa các anh chị cựu học sinh! Cùng các em học sinh thân mến!

Nhiệm kì 2015-2020, Đảng bộ trường đã xác định phương hướng, nhiệm vụ như sau:

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ vững về chính trị, có đủ năng lực lãnh đạo để  tiếp tục nâng cao vị thế để Trường trở thành một trường nằm trong top đầu của Tỉnh.

Từng bước triển khai thắng lợi NQ “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” của Đảng; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng thực hành sư phạm cho GV và các kỹ năng mềm cho HS.

Hoàn thành Tầm nhìn, Sứ mạng và Hệ thống giá trị cơ bản với phương châm hành động: “chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường; lấy giáo dục đạo đức làm gốc, giáo dục toàn diện làm nền, giáo dục mũi nhọn làm động lực vươn lên”;  mở rộng và nâng tầm ảnh hưởng của Trường; củng cố “thương hiệu Thanh Chương 3”; tiếp tục giữ vững và củng cố để trường tiếp tục xứng danh với trường đạt CQG.

Nhiệm vụ còn nặng nề nhưng rất vẻ vang. Thanh Chương 3 còn phải tiếp tục tiến về phía trước vượt lên chính mình, ghi thêm nhiều mốc son chói lọi mới.

Một lần nữa cho phép tôi được nói lời cảm ơn và gửi chúc tốt đẹp nhất các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các anh chị em học sinh qua các thế hệ. Kính chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc, thành công và hẹn ngày tái ngộ: ngày vui nhớ bữa hôm nay, vui hơn xin cùng nhau hẹn, ngày này mười năm sau.

Cũng nhân dịp này, chỉ còn ít ngày nữa thôi là đến ngày 20/11. Cho phép tôi, gửi tới các thầy cô giáo lời chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam với những tình cảm thân thương, kính trọng nhất. Kính chúc các thầy các cô có thêm nhiều niềm vui của sự nghiệp trồng người.

Phan Bá Tiến

Cập nhật ngày Thứ tư, 18 Tháng 11 2015 02:29