Tue06182019

Last update01:50:10 AM

Tổ Thể dục Ngoại ngữ Giáo dục quốc phòng - Sự khẳng định thầm lặng

  • PDF.

Trường THPT Thanh Chương 3 được thành lập năm 1975, một năm  có nhiều  ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt Nam  nói riêng và cả nước nói chung đó là giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Trường THPT Thanh Chương 3 đã trải qua bao gian nan vất vả, thăng trầm và thử thách, mặc dầu thế cho đến nay nhà trường cũng đã có nhiều thành tựu đáng tự hào. Tọa lạc ở vùng quê nghèo hiếu học - Cát Ngạn, từ khi thành lập đến nay có nhiều năm Trường đứng vào tốp đầu trong huyện và tỉnh về chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, cũng như các hoạt động khác. Hiện nay trong nhà trường được chia làm 7 tổ chuyên môn. Mỗi tổ chuyên môn đều có vai trò hết sức quan trọng đóng góp vào thành quả chung của nhà trường.

Tổ Thể dục - Ngoại ngữ - GDQP vẫn là “đứa con ra đời muộn nhất” nhưng không ngại khó khăn vất vả, với năng lực, lòng nhiệt huyết, thêm vào đó là sức trẻ đã góp phần cho sự phát triển của nhà trường. Được thành lập vào đầu tháng 9 năm 2009, cho đến nay tổ gồm có 18 thành viên, trong đó có 5 Đảng viên; 3 thạc sỹ; 15 đại học; 4 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 2 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia và đang có rất nhiều hứa hẹn trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh thời gian tới.

Quay lại với lịch sử  chúng tôi biết rằng môn Thể dục xuất hiện từ khi nhà trường được thành lập, lúc đó chỉ có thầy Nguyễn Văn Tài dạy bộ môn Thể dục, thuộc tổ Sử - Địa - GDCD - Thể dục, thầy đã cống hiến hết mình cho nhà trường về giáo dục thể chất, giáo dục sức khỏe cho học sinh, hiện nay thầy đã nghỉ hưu tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. Tiếp bước là thầy giáo Nguyễn Văn Thi, về trường năm 1979 là một trong những cây đa, cây đề, sống hiền lành, giản dị, hết lòng vì học trò vì nhà trường. thầy đã bồi dưỡng các thế hệ học trò đạt giải cao trong các đợt HKPĐ, Đại hội TDTT cấp huyện cũng như cấp tỉnh, như giải nhất môn đẩy tạ cấp tỉnh có em Nguyễn Thế Thường... cũng có rất nhiều học sinh  được đào tạo và đi theo nghề nghiệp của thầy, như thầy Nguyễn Ngọc Huệ - Trường THCS Nho Hòa, thầy Nguyễn Ngọc Ánh - trường THCS Cát Văn, thầy Phạm Hồng Thăng - trường THPT Thanh Chương 3, anh Lê Văn Hùng ở xã Thanh Liên hiện nay là Huấn luyện viên U13 Sông Lam Nghệ An, năm 2014 được bầu nhân vật tiêu biểu trong năm của Tỉnh. Ngoài việc giảng dạy, giáo dục học sinh, thầy còn tham mưu, xây dựng kế hoạch các hoạt động bề nổi, hoạt động ngoài giờ lên lớp…, quả thật thầy đã góp phần lớn lao cho sự nghiệp nhà trường. Năm 1997 môn GDQP được đưa vào học trong nhà trường nhưng chỉ học tập trung, do giáo viên Thể dục kiêm nhiệm giảng dạy, đến năm 2008 môn GDQP chính thức được đưa vào học rải trong tuần lấy điểm như các môn khác. Môn Tiếng Anh được đưa vào dạy trong nhà trường năm 1998, thuộc tổ Lý - Ngoại ngữ - CN lúc đó giáo viên rất khan hiếm chỉ có cô Võ Thị Kim Quyên, thầy Nguyễn Xuân Thanh có chứng chỉ C dạy hợp đồng mà thôi. Năm 1999 về sau, do số lượng học sinh tăng nhanh nên có nhiều thầy, cô giáo thuộc bộ môn Thể dục, Tiếng Anh, về trường công tác và đã đóng góp nhiều vào thành tích chung của nhà trường, nhưng do hoàn cảnh của mỗi cá nhân, một số thầy cô muốn phát triển hơn nữa về năng lực của mình có nhiều người phải chia tay với mái trường Thanh Chương 3 yêu dấu để đến với đơn vị mới công tác, như thầy Trần Huy Luân, cô Võ Thị Kim Quyên, cô Nguyễn Thị Lành, thầy Nguyễn Sỹ Đức, cô Trương Thị Thương Hoài, cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, thầy Nguyễn Duy Thành…, thay thế vào đó  có rất nhiều thành viên trẻ, có năng lực chuyên môn vững vàng về công tác, cống hiến lâu dài vì sự nghiệp của nhà trường.

Tổ luôn quan tâm đến phong trào tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng  một số đồng chí trong tổ vẫn cố gắng học cao học để nâng cao trình độ như  Võ Thị Hương Lý, Phan Thị Hạnh, Dương Thị Thanh, thầy Trần Văn Hạnh cũng đã khắc phục những khó khăn của gia đình học thêm văn bằng 2 để gánh vác thêm môn Giáo dục quốc phòng cho nhà trường khi đang còn khó khăn chưa đủ giáo viên theo chuẩn. Cũng bằng sự nỗ lực và lòng quyết tâm, một số đồng chí trong tổ đã khẳng định được năng lực chuyên môn của mình: thầy Mai Văn Tiến đã được Bộ GD& ĐT công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia bộ môn GDQP, thầy Trần Văn Hạnh, cô Phan Thị Hạnh được Sở GD&ĐT công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bộ môn Thể dục và Tiếng Anh; thầy Phạm Hồng Thăng, cô Nguyễn Thị Nga, cô Phạm Thị Duyên được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường, thầy Ngô Văn Hiếu được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, thầy Mai Văn Tiến và cô Phan Thị Hạnh được công nhận CSTĐCCS 3 năm liên tục. Hầu hết giáo viên trong tổ tuổi đời cũng như tuổi nghề đang còn non trẻ nhưng đã khẳng định được vị thế của mình trong huyện cũng như trong tỉnh về bồi dưỡng học sinh giỏi như: cô Phan Thị Hạnh; cô Võ Thị Hương Lý; cô Nguyễn Thị Nga; cô Hoàng Thị Hằng. Đặc biệt năm học 2013-2014 cô Nguyễn Thị Nga bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh đạt 3/3em, trong đó cả 3 em đều đạt giải, có em Nguyễn Thị Tuyết thi vào trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội đạt điểm 10. Đóng góp vào  thành tích chung của nhà trường  cũng phải kể đến công lao thầm lặng của các thầy giáo dạy thể dục và giáo dục quốc phòng, không ngại khó khăn vất vả, giáo dục và rèn luyện cho học sinh về tinh thần, sức khỏe và ý chí để vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống, đúng như người ta đã khẳng định “Sức khỏe là chiếc xe chở tri thức”. Hiện nay nhiều người đang xem nhẹ bộ môn Thể dục, GDQP với lý do không thi tốt nghiệp, thi Đại học, không nên suy nghĩ như vậy, mà phải nghĩ xa hơn nữa vì giáo viên dạy thể dục, huấn luyện viên cũng là một nghề nghiệp chính đáng, quan trọng trong hệ thống giáo dục, quan hệ chính trị, kinh tế …và cuối cùng ta phải khẳng định rằng câu nói bất hủ của ngạn ngữ Nga đó là: “Có sức khỏe thì sẽ có hàng ngàn điều ước, nếu không có sức khỏe thì chỉ có một điều ước đó là có sức khỏe”. Nhiều giáo viên bồi dưỡng học sinh tham gia Hội khỏe phù đổng, Đại hội TDTT đã đạt nhiều giải cao ở cấp huyện, cụm và tỉnh, như HKPĐ tỉnh năm 2002 có em Lê Thị Dung giải nhất Cầu lông, em Nguyễn Thị Hòa đạt giải nhì môn nhảy cao, đội bóng đá nữ đạt giải nhì…, ngoài ra nhóm Thể dục là bộ phận nòng cốt tổ chức các giải thể thao, hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường.

Những kết quả mà tổ Thể dục - Ngoại ngữ - GDQP đạt được trong những năm qua tuy còn rất khiêm tốn nhưng đó là niềm tự hào, là sự cố gắng, chung tay góp sức của mỗi thành viên  trong tổ, hơn nữa là nhờ sự giúp đỡ, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các tổ chức khác trong nhà trường. Trong thời gian tới tổ Thể dục - Ngoại ngữ - GDQP luôn hướng tới chủ đề “Sức khỏe - Hội nhập - Bảo vệ Tổ Quốc”, chính vì vậy các thành viên trong tổ sẽ cố gắng hơn nữa; đoàn kết, chăm lo cải tiến phương pháp dạy học, từng bước đem lại hiệu quả tích cực trong các giờ lên lớp để xây dựng Tổ trở thành một tập thể tiên tiến, tạo đà phát triển cho nhà trường trong những năm tới, để trường THPT Thanh Chương 3 xứng đáng là một địa chỉ giáo dục tin cậy của học sinh, phụ huynh, trên địa bàn Cát Ngạn nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung.

Thanh Chương, ngày 30 tháng 7 năm 2015

Phạm Hồng Thăng

Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 11 2015 13:27