Thu06272019

Last update01:50:10 AM

Tổ Hóa Sinh nối tiếp truyền thống, bắt kịp xu thế thời đại

  • PDF.

Có lẽ trong trái tim của mỗi con người, hình ảnh mái trường luôn neo đậu bền chặt và được cất dấu trong một ngăn trang trọng. Với những người con sinh và lớn lên từ quê mẹ Thanh Chương - những ai đã và đang trưởng thành, ở gần hay đi xa, đặc biệt là những người lớn lên từ ngôi trường THPT Thanh Chương 3 sẽ luôn và mãi tự hào về ngôi nhà thứ hai của mình, nơi đã chắp cánh cho họ những ước mơ bay cao, bay xa.

Song hành cùng chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, tổ Hóa - Sinh - Công nghệ đã góp phần không nhỏ tạo nên truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Trải qua biết bao thăng trầm, biến động, trường THPT Thanh Chương III được thành lập khi đất nước vừa bước ra khỏi những năm dài chiến tranh. Trong điều kiện trường lớp đơn sơ, nhà tranh vách đất, với bao khó khăn vất vả chung đó, tổ Hóa - Sinh - Công nghệ đã từng bước trưởng thành, lớn mạnh, nỗ lực vượt  khó  chèo lái đưa con thuyền của bao thế hệ học trò cập bến vinh quang.

Trong suốt hành trình 40 năm qua, cùng với trường thành và đổi mới của quê hương đất nước, sự lớn dậy của nhà trường thì các thế hệ giáo viên của tổ cũng không ngừng lớn mạnh. Các thế hệ thầy cô giáo trong tổ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn cũng như trong đời sống. Thế hệ đi trước dìu dắt và bồi dưỡng cho thế hệ sau. Các thành viên trong tổ luôn nêu cao tinh thần tự học, sáng tạo, không ngừng trau dồi chuyên môn và đạt nhiều thành tích cao như chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh… từ đó tạo nên một tập thể vững mạnh, tiên phong và rất nhiều năm được Sở tặng giấy khen “tập thể lao động xuất sắc”.

Có được sự lớn mạnh và vững chắc như ngày hôm nay, trong chặng đường phát triển ấy, Tổ luôn có được một đội ngũ giáo viên dày dạn về kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn, ham mê học hỏi và đầy tâm huyết. Nhiều thầy cô giáo thuộc nhiều thế hệ thực sự có năng lực, tâm huyết với công tác giáo dục và “say” chuyên môn trong đó không thể không nói đến vai trò của những người đi tiên phong, khơi nguồn, thắp lửa mà tiêu biểu là Nhà giáo Ưu tú Lê Đình Vợi (nguyên là Hiệu trưởng nhà trường - môn Hóa), thầy Trần Quốc Chính (môn Hóa); thầy Nguyễn Phong Lan (môn Hóa); thầy Nguyễn Bùi Thi (môn Sinh - nguyên là tổ trưởng); cô Lê Thị Thế (môn Sinh) … Các thầy cô thế hệ trẻ hơn, tiêu biểu có thầy Võ Văn Mai (môn Hóa - nguyên là Phó Hiệu trưởng và hiện nay là Trưởng phòng Phổ thông Sở GD&ĐT Nghệ An); cô Chu Bảo (môn Sinh - nguyên là tổ trưởng và hiện nay là Phó Hiệu trưởng nhà trường); cô Nguyễn Thị Hào (môn Hóa - hiện công tác ở trường THPT Thanh Chương I); thầy Hoàng Đình Hùng (môn Hóa - hiện nay là giáo viên trường Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An); thầy Nguyễn Như Hải (môn Hóa - TTCM); thầy Nguyễn Tư Lâm (môn Hóa - TBTTND); thầy Lê Văn Hợi (môn Sinh - hiện công tác tại trường THPT Thanh Chương I). Và còn rất rất nhiều thầy cô giáo khác đã và đang công tác tại Tổ  góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo tốt đẹp cho tổ nói riêng và nhà trường nói chung.

Tiếp bước truyền thống, tổ Hóa - Sinh - Công nghệ trong thời kì mới vẫn phát triển không ngừng. Hiện nay tổ có 14 giáo viên, trong đó có 3 GVG cấp tỉnh; 3 GVG cấp trường (năm 2014-2015) và 6 Đảng viên. Tất cả đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn (1 thạc sỹ). Các GV trong tổ tham gia giảng ở các bộ môn Hóa học (8 GV); Sinh học (5 GV); Công nghệ sinh (1 GV). Các thành viên trong tổ tuy có tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng nhiều GV có năng lực chuyên môn vững vàng, có vai trò nòng cốt và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong nhà trường như thầy Nguyễn Như Hải, thầy Nguyễn Tư Lâm, Cô Nguyễn Thị Thanh (môn Hóa), cô Trần Thị Loan, thầy Nguyễn Đình Dũng (môn Sinh) và nhiều thầy cô giáo triển vọng khác.

Nói đến những thành công của tổ, không thể không nói đến chất lượng giáo dục, kết quả của các em học sinh - một thước đo quan trọng. Có thể nói, công tác bồi dưỡng HSG, luyện thi ĐH-CĐ là một trong những thế mạnh của tổ, hàng năm luôn đạt kết quả cao và tạo nên “thương hiệu” trong nhà trường và trong huyện. Tổ đã bồi dưỡng được hàng trăm lượt em đạt HSG bộ môn tỉnh. Đặc biệt có 1 em đạt giải Ba Quốc gia (Giản Tư Chương - GVBD Trần Quốc Chính) và nhiều em được dự thi và lọt vào đội tuyển dự thi HSG Quốc gia.

Giai đoạn từ năm 1995 - 2006 là giai đoạn rất ấn tượng về thành tích bồi dưỡng HSG cấp tỉnh, tỉ lệ đạt trên 80%, rất nhiều năm đạt 100%, trong đó có 7 lượt em đạt giải nhất; hàng chục lượt em đạt giải nhì, ba. Điển hình như các em: Lê Thị Lan (giải nhất môn Hóa); Hoàng Văn Thống (giải nhất môn Hóa); Hoàng Trung Thắng (giải nhất môn Hóa); Trần Xuân Trung (giải nhất môn Hóa); Giản Thị Lan (giải nhất môn Hóa); Đậu Bá Tuấn (giải nhất môn Hóa); ...

Năm học 2013-2014 tổ có 10/12 em đạt học sinh giỏi Tỉnh lớp 11, 12 (Trong đó có 6 giải Nhì, 3 giải Ba, môn Sinh vật đứng tốp 4, môn Hóa học đứng tốp 5 của tỉnh); Năm học 2014 - 2015: Có 5/6 em đạt học sinh giỏi Tỉnh (Trong đó có 4 giải Nhì, 1 giải Ba, môn Sinh học đứng trong top 10 của tỉnh).

Tổ đã phối hợp tốt với các tổ chuyên môn khác trong nhà trường, đặc biệt là tổ Toán; tổ Vật lý - Tin học để cùng nhau mỗi năm bồi dưỡng được hàng trăm em đậu vào các trường ĐH-CĐ, trong đó có nhiều em đạt điểm 9, 10 và đậu vào các trường ĐH tốp đầu trong cả nước. Năm học 2013-2014, nhà trường vinh dự có 4 thủ khoa thì trong đó có 3 thủ khoa khối A và khối B. Kì thi THPT quốc gia 2015, ở các bộ môn Hóa, Sinh bước đầu đã có hàng trăm em đạt từ 7 điểm trở lên ...

Hàng năm tổ luôn đạt và vượt chỉ tiêu giáo dục được giao, góp phần đưa tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm của nhà trường khá cao (đứng nhất nhì trong huyện).

Trải qua một chặng đường dài hình thành, xây dựng và phát triển, bằng ý chí, nghị lực, lương tâm và trách nhiệm, cùng với nhà trường, tổ Hóa - Sinh - Công nghệ đã và sẽ luôn hoàn thành sứ mệnh “Trăm năm trồng người”.

Chắc chắn rằng cùng với sự đổi thay, phát triển của đất nước trong thời kì mới, đặc biệt hơn bao giờ hết ngành Giáo dục nước nhà đang có những bước chuyển mình tích cực, trường THPT Thanh Chương 3 nói chung và tổ Hóa - Sinh - Công nghệ nói riêng sẽ luôn phát huy truyền thống, đội ngũ giáo viên giỏi luôn tự hoàn thiện chuyên môn và lòng yêu nghề, yêu trẻ, chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào giáo dục. Tổ không ngừng nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục. Cùng với nhà trường, tổ Hóa - Sinh - Công nghệ sẽ luôn là nơi thu hút, đón nhận nhiều thế hệ học sinh, là cái nôi góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Các giáo viên trong tổ sẽ luôn quyết tâm lập nhiều thành tích, viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà trường, ra sức thi đua “Dạy tốt”, hoàn thành vai trò cao cả của người giáo viên nhân dân.

Nguyễn Như Hải

Cập nhật ngày Thứ tư, 14 Tháng 10 2015 14:36