Tue06182019

Last update01:50:10 AM

Tổ Vật lí - Công nghệ - Tin học, 40 năm đồng hành, góp sức

  • PDF.

40 năm thành lập và phát triển của trường Trung học phổ thông Thanh Chương 3 (1975-2015) là chặng đường đồng hành và tiếp nối của bao thế hê nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong các tổ chức của nhà trường và các tổ chuyên môn… Tổ Vật lí - Kỹ thuật và hiện tại là tổ Vật lí - Công nghệ - Tin học luôn tự hào là tập thể đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong từng thời kì. Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập trường, lần theo những những tư liệu, trang sử của nhà trường chúng ta có dịp được ôn lại về lịch sử, truyền thống của tố chuyên môn, nhắc nhớ về các thầy cô giáo đã từng cống hiến cho sự nghiệp trồng người trong tổ chuyên môn của mình, tiếp tục thổi lên những ngọn lửa nhiệt huyết, cống hiến trong thế hệ giáo viên trẻ hiện nay và trong tương lai...

Năm 1972, trường THPT Thanh Chương 1 được tách phân hiệu 2 về Làng Hoa, xã Phong Thịnh để thuận lợi cho học sinh các xã cụm Cát Ngạn trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt. Đến tháng 10 năm 1975, trường THPT Thanh Chương 3 chính thức được thành lập và Tổ Vật lí – Kĩ thuật được ra đời. Trong những năm đầu thành lập cho đến năm 1980, tổ Vật lí - Kỹ thuật có 5 thầy cô giáo: thầy Hồ Sỹ Cang, thầy Nguyễn Văn Sơn, thầy Nguyễn Văn An, thầy Hà Anh Tuấn và cô Vũ Thị Hường. Trong giai đoạn này thầy Hồ Sỹ Cang là Tổ trưởng. Đây là chặng đường đầu đầy khó khăn, gian nan, trường lớp đang tranh tre tạm bợ, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, nhưng các thầy cô vẫn luôn tâm huyết với nghề, hi sinh vì những thế hệ học sinh vùng Cát Ngạn đang trong thời kì khó khăn, gian khổ nhưng rất hiếu học. Trong những khó khăn buổi ban đầu đó, bộ môn Vật lí cũng đã gặt hái được những thành tích quan trọng, cùng với tập thể non trẻ nhà trường từng bước trưởng thành. Nổi bật, năm học 1976-1977 đã có 1 học sinh đạt Giải Ba trong kì thi học sinh giỏi môn Vật lí cấp Tỉnh, anh Trần Văn Trúc (học sinh khóa 1974-1977).

Từ năm 1981- 2005 tổ Vật lí - Kỹ thuật cùng với nhà trường không ngừng lớn mạnh. Trong suốt thời gian 25 năm, tổ chuyên môn được sự quản lí, dìu dắt của một người thầy, người Tổ trưởng mẫu mực, một trong những con chim đầu đàn của nhà trường và của ngành giáo dục Nghệ An nói chung, thầy giáo Nguyễn Hoàng Tuệ.

Trong giai đoạn 1981-1999, tổ được bổ sung thêm các thầy giáo Phạm Văn Tuyên, thầy Ngô Văn Quyền, thầy Phan Văn Phúc và đến đầu những năm 2000 thì số lượng có bước phát triển vượt bậc, có thời điểm lên đến 12 giáo viên.

Những năm tháng mà trường chuyển địa điểm từ Làng Hoa lên rú Cồn Vệ, vị trí ngày nay (1983-1984), những năm tháng mà kinh tế của đất nước vô cùng khó khăn (đến đầu những năm 90 của thế kỷ XX). Mặc dù muôn vàn khó khăn về kinh tế, về điều kiện, phương tiện, thiết bị dạy học, nhưng các thầy cô đã luôn bám trường, yêu nghề. Trong những năm tháng vất vả đó, thành tích về chuyên môn hàng năm của Tổ cũng không ngừng được ghi dấu. Tổ có 2 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, thầy Nguyễn Hoàng Tuệ, thầy Phạm Văn Tuyên. Tổ có 2 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận bậc 4 (của thầy Nguyễn Hoàng Tuệ). Thành tích học sinh giỏi Tỉnh luôn được duy trì và đã có những năm, cùng với nhà trường được xếp nhất, nhì trong tỉnh.

Việc dạy học bộ môn Vật lí được các thầy cô tâm huyết, truyền lửa cho bao thế hệ học trò, gieo trong họ những đam mê với bộ môn Vật lí - Kĩ thuật. Những đam mê đó đã là những tiền đề quan trọng cho bao thế hệ học sinh chọn nghề sau khi ra trường, tiếp tục học tập, nghiên cứu trở thành những kĩ sư giỏi những người thợ kĩ thuật lành nghề trong các ngành, nghề khác nhau, góp phần xây dựng đất nước, quê hương, đã và đang đóng góp cho sự phát triển của nhà trường.

Cũng trong giai đoạn này, đối với tổ Vật lý, các thành quả trong dạy, học không những có ý nghĩa góp vào thành tích chung của nhà trường trong những năm tháng đó mà còn tiền đề cho sự tiếp nối và phát triển của Tổ nói riêng và nhà trường nói chung trong giai đoạn hiện tại. Từ những năm tháng này, các thế hệ giáo viên Vật lí tương lai đã được các thầy, cô gieo mầm, bồi dưỡng cả về kiến thức chuyên môn, niềm đam mê đối với Vật lí và cả tình yêu đối với nghề dạy học. Và kết quả kết quả là đã có một đội ngũ hùng hậu các thầy cô Vật lí là những học sinh khá, giỏi trò từ mái trường này. Sau khi theo học ngành Sư phạm Vật lí ở các trường Đại học các học trò cũ lại trở về cống hiến, bước tiếp truyền thống của Tổ, của nhà trường: thầy Dương Lê Quyết (học sinh khóa 1992-1995); thầy Nguyễn Hữu Hà (học sinh khóa 1993-1996); thầy Trình Văn Nhã (học sinh khóa 1994-1997); thầy Phan Huy Hưng (học sinh khóa 1995-1998); thầy Lê Văn Tập (học sinh khóa 1995-1998); thầy Đặng Ngọc Tú (học sinh khóa 1995-1998); cô Trần Thị Thủy (học sinh khóa 1998-2001). Những người là thế hệ kế cận của tổ, là những giáo viên cốt cán của nhà trường trong giai đoạn kế tiếp…

Giai đoạn này, có một số năm tổ ghép có bộ môn Ngoại ngữ và có tên  gọi là Tổ Vật lí - Kĩ Thuật - Ngoại ngữ. Mặc dù khác biệt về chuyên môn nhưng trong tổ cũng luôn có mối đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong công tác. Nhóm chuyên môn Tiếng Anh của trường được thành lập trong giai đoạn này và đã không ngừng phát triển, đến nay cũng đã có nhiều thành tích rực rỡ.

Từ 2005 đến nay, có thể coi là giai đoạn chuyển giao giữa hai thế hệ trong tổ. Các thầy giáo của chúng tôi lần lượt nghỉ hưu. Họ là những người thầy thực sự của chúng tôi lúc chúng tôi khi đang là học trò cũng như lúc đã là đồng nghiệp, thầy Nguyễn Hoàng Tuệ, thầy Phạm Văn Tuyên, thầy Ngô Văn Quyền. Các thầy đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình đối với sự nghiệp trồng người tại mái trường mà các thầy đã gắn bó gần như cả cuộc đời.

Đây cũng là giai đoạn tổ chia tay với Nhóm Ngoại ngữ và tiếp nhận các thầy cô nhóm Tin học. Và từ đây được gọi là tổ Vật lí - Công nghệ - Tin học. Số lượng tổ viên liên tục tăng và biến động, thế hệ chúng tôi tiếp nhận nhiệm vụ, trong giai đoạn đầu với nhiều khó khăn nhưng với tình yêu nghề, tình thương và trách nhiệm với học trò, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, phát huy truyền thống nhà trường và của tổ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Đội ngũ giáo viên kế cận đã từng bước trưởng thành về mặt chuyên môn và cá công tác lãnh đạo, quản lí. Tổ đã có thêm 2 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh (thầy Dương Lê Quyết, thầy Đặng Ngọc Tú, năm 2009); có 1 SKKN được công nhận bậc 4 năm 2012 (thầy Đăng Ngọc Tú). Các đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh môn Vật lí hàng năm hầu hết được xếp tốp 10 hoặc 15 trong tỉnh với sự dìu dắt của các thầy cô giáo: thầy Dương Lê Quyết, thầy Trình Văn Nhã, thầy Đặng Ngọc Tú, cô Trần Thị Thủy, thầy Phan Huy Hưng... Môn Tin học, mặc dù đang trong giai đoạn đầu nhưng đã ngày càng khẳng định vị thế của mình và đã có những thành tích đáng ghi nhận, đã có 2 học sinh giỏi tỉnh trong đó có 1 giải Ba, do thầy Trần Hạnh Phúc và cô Trần Thị Huệ bồi dưỡng. Trong giai đoạn đổi mới các kì thi, ngày càng nhiều học sinh đạt điểm cao (điểm 9, điểm 10) môn Vật lí trong các kì thi tuyển sinh đại học hàng năm. Đến nay tổ đã có 2 giáo viên đã hoàn thành và 2 giáo viên đang tham gia chương trình đào tạo Thạc sĩ.

Trong từng năm học, các giáo viên trẻ luôn đầy nhiệt huyết trong công tác chuyên môn cũng như trong công tác kiêm nhiệm. Các thầy cô giáo Vật lí, Tin học lần lượt tham gia tích cực, có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn thanh niên của trường (trong các chức vụ Bí thư, Phó bí thư, ủy viên BCH…).

Những năm gần đây, tổ Vật lí - Công nghệ - Tin học cũng là một các nôi nhỏ, nơi có những giáo viên khởi nghiệp nghề giáo, trưởng thành và vươn xa trong lĩnh vực chuyên môn cũng như công tác lãnh đạo. Có 4 giáo viên đã chuyển công tác giảng dạy đến trường khác: (thầy Nguyễn Hữu Hà, thầy Trần Đình Hùng, cô Trần Thị Thủy, cô Trần Thị Hương Giang); có thầy giáo Dương Lê Quyết đã được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng (năm 2010); có thầy giáo Trình Văn Nhã đã chuyển công tác về Huyện đoàn (năm 2007) và nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương. Các thầy cô giáo đã luôn phát huy truyền thống của trường trung học phổ thông Thanh Chương 3, luôn khẳng định được mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong những vị trí và công tác mới.

Thời điểm hiện tại, tổ Vật lí - Công nghệ - Tin học đang có một đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, yêu nghề và luôn phấn đấu vươn lên trong công tác chuyên môn, khát khao được cống hiến và khẳng định mình trong nghề dạy học. Chắc chắn rằng sẽ tiếp tục và luôn là một tập thể tổ chuyên môn vững mạnh, có những đóng góp quan trọng cho những chặng đường phát triển mới của trường THPT Thanh Chương 3 trong tương lai./.

Đặng Ngọc Tú

Cập nhật ngày Thứ tư, 14 Tháng 10 2015 15:09