Thu06272019

Last update01:50:10 AM

Tin tức nhà trường

Diễn văn kỉ niệm ngày nhà giáo VN và đón bằng trường chuẩn quốc gia

  • PDF.

(TC3 - Trích diễn văn kỉ niệm) Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân thi đua lập thành tích  cả nước hướng tới kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là kỉ niệm 80 năm Xô viết Thanh Chương của Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà, hôm nay đây ngày 13/11/2009 , được sự đồng ý của Thường trực huyện uỷ Thanh Chương, Sở GD&ĐT Nghệ An trường THPT Thanh Chương III long trọng tổ chức lễ “Kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn  2001-2010”

       Thay mặt tập thể nhà trường tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí  lãnh đạo Tỉnh và các Ban, Ngành cấp Tỉnh, lãnh đạo Sở, Công đoàn ngành GD&ĐT Nghệ An, Huỵên uỷ, HĐND,UBND,MTTQ huyện Thanh Chương, các nhà giáo lão thành, toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý lời chào trân trọng và lời kính chúc sức khoẻ.

       Đặc biệt, cho phép tôi được thay mặt cho các thế hệ học sinh, các bậc cha mẹ học sinh cùng toàn thể thầy cô giáo trường THPT Thanh Chương III gửi lời tri ân tới Tiến sĩ Võ Văn Hồng – Chủ tịch Tổng Công ty Thương mại Bến Thành Matx-cơ-va- người đã bằng tấm lòng cao cả của mình đóng góp to lớn cho cơ sở vật chất của trường được như ngày hôm nay

        Xin được gửi tới thầy giáo, cô giáo, CBVC, các quý vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh thân yêu lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày trường ta kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam  chính thức nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

         Trường THPT Thanh Chương III, ngôi trường thân yêu của chúng ta đứng chân trên địa bàn Cát Ngạn, mảnh đất “nhân kiệt địa linh” của huyện, nơi có ngọn Tháp Bút uy nghi che chở, nơi có dòng sông Giăng mải miết tháng ngày chảy vào cổ tích,  nơi miền quê nghèo khó bỏng rát gió Lào, cằn khô sỏi đá nhưng anh hùng, hiếu học và học giỏi, nơi có những chuyện kể càng nghe càng thêm nức lòng người. Đây là đất khai khoa cho huyện Thanh Chương, đất dấy lửa Hạnh Lâm  Xô viết, cũng là mảnh đất của người anh hùng Trần Ngọc Độ từng một thời cưỡi đầu Thần Sấm, Con Ma giặc Mỹ.... Trường vốn tiền thân là một phân hiệu của Trường cấp 3 Thanh Chương (1972-1975) , chính thức mang tên Cấp 3 Thanh Chương III vào ngày 15 tháng 10 năm 1975. Những ngày đầu thành lập, thầy và trò của trường đã vượt qua bao khó khăn gian khổ : đào hào, đắp luỹ ; dựng lán, đốt gạch nung vôi để từ những mái nhà tranh tre nứa mét tại đồi cây mẹ Ưởn (Làng Hoa) đến ngôi trường THPT đạt chuẩn Quốc gia khang trang, bề thế  như hôm nay trên rú Cồn Vệ này.

         THPT Thanh Chương III là một trong nhiều trường của miền quê Thanh Chương  còn nhiều gian khó đã  bền bỉ phấn đấu và trưởng thành với các phần thưởng xứng đáng mà Đảng, Chính quyền và nhân dân đã giành cho, trong đó quan trọng nhất là  niềm tin, là tình yêu thương và cả sự bao dung, mến phục. THPT Thanh Chương III  từ  ngày đó đến nay đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần quan trọng  trong việc giáo dục đào tạo nhiều thế hệ học sinh tốt nghiệp THPT và tiếp tục học các trường ĐH, CĐ, TCCN trên toàn quốc.

          Ra đi từ mái trường này, nhiều học sinh của trường đã trở thành các cán bộ lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà giáo, các thầy thuốc, các nhà doanh nghiệp, công nhân lành nghề xứng tầm quốc gia và quốc tế. Trường THPT Thanh Chương III thực sự là địa chỉ đỏ về niềm tin  của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà  về việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước.

        Trong 37 năm qua, ngoài rất nhiều Giấy khen, Bằng khen, trường đã  được tặng thưởng  Huân chương Lao động hạng Ba (1999); Huân chương lao động hạng Nhì (2001). Đặc biệt ấn tượng là bức trướng “25 năm bền bỉ phấn đấu và trưởng thành” của UBND Tỉnh tặng  nhân kỉ niệm 25 năm ngày thành lập. Đúng là phải bền bỉ lắm, phấn đấu lắm mới có sự trưởng thành. Nhưng đối với THPT Thanh Chương III, hơn đâu hết, hơn ai hết, hiểu được cái giá của sự bền bỉ phấn đấu đó.

        Cách đây đã 6 năm, từ năm học 2002-2003, trường THPT Thanh Chương 3 được Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An chọn là một trong 3 trường THPT đầu tiên của tỉnh Nghệ An xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Huyện uỷ, UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo trường THPT Thanh Chương 3 phấn đấu là một trong những trường đầu tiên của huyện, dự kiến trường sẽ là một trong những trường  trong tốp đầu tiên của tỉnh được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia bậc THPT giai đoạn 2000-2010.

        Trong 6 năm đó, tuy có những lúc trường gặp khó khăn, có những bước thăng trầm, nhưng việc phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia luôn được xác định là một mục tiêu hàng đầu vì đó vừa là một vinh dự, vừa là một trách nhiệm nhưng đồng thời cũng vừa là một thử thách đối với nhà trường. Mục tiêu này phù hợp với  xu hướng phát triển của nhà trường, của địa phương, của ngành nhằm góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần xây dựng thương hiệu nhà trường đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá. Đó cũng là thể hiện  sự tri ân với những tấm lòng bao dung, thơm thảo của những người dân, người  con của quê hương Cát Ngạn trên mọi miền đất nước vẫn thường xuyên đau đáu nghĩ về  trường.

        Trồng cây lâu cũng đến ngày hái quả. Sự kiên trì bền bỉ phấn đấu của nhà trường cùng sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Thường trực Huyện uỷ và  UBND huyện Thanh Chương, trường THPT Thanh Chương III đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số 2140/QĐ.UBND.VX ngày 18 tháng 5 năm 2009 của Chủ tịch UBND Tỉnh. ...

         Xây dựng được trường đạt chuẩn Quốc gia đã khó, giữ vững và phát huy được trường đạt chuẩn Quốc gia càng khó hơn. Trong chặng đường 37 năm qua của trường trên mảnh đất này đặc biệt là 6 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, của Thường trực huyện ủy và UBND Huyện, sự phối hợp của các Ban, Ngành, các tổ chức, các nhà hảo tâm...đặc biệt là sự ủng hộ to lớn, có tính quyết định về cơ sở vật chất của TS Võ Văn Hồng, các thế hệ thầy trò nhà trường đã miệt mài, tâm huyết chung tay, góp sức xây dựng nên trường THPT Thanh Chương III đạt chuẩn Quốc gia như ngày hôm nay.

         Xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia THPT Thanh Chương III đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá mà trước hết đó là bài học về công tác XXH giáo dục. Có thể nói, ở mái trường này, công tác XXH giáo dục đã thực sự góp phần đặc biệt quan trọng làm thay đổi hẳn diện mạo nhà trường, làm cơ sở cho niềm tin của Đảng bộ huyện Thanh Chương khi ra nghị quyết về xây dựng THPT Thanh Chương đạt chuẩn Quốc gia.

         Trường đạt chuẩn Quốc gia phải có đội ngũ những con người chất lượng đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục- đào tạo, một lĩnh vực mà sản phẩm của nó là con người thì chất lượng những con người làm công tác giáo dục càng cần được coi trọng. Nhưng, hơn bao giờ hết, chúng ta đang nói và phải nói về cái Tâm của người Thầy. Cái Tâm đó phải thật sự trong sáng, Tâm không trong sáng, không thể làm giáo dục. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói : Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Nhưng cũng xin nói thêm rằng, nghề cao quý đó chỉ dành cho những con người cao quý.

         Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, một lần nữa, bằng sự tự trọng và tự tôn nghề nghiệp, thay mặt tập thể lãnh đạo nhà trường, cho phép tôi được gửi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thành công tới tất cả các thầy giáo, cô giáo của mỗi  chúng ta, các thầy giáo, cô giáo đang có mặt tại đây.

         Đến  THPT Thanh Chương III, có một bậc túc nho có nói đại ý rằng, mảnh đất này, nơi đâu thấy rõ ngọn Tháp Bút thì nơi đó dân tình học hành  đỗ đạt nhiều. Nhìn về quá khứ, thấy trong hiện tại, ngẫm về tương lai, trước trường THPT Thanh Chương III  ngọn Tháp Bút kia bao giờ chẳng sững sững trước mắt. Các thế hệ thầy trò trường THPT Thanh Chương III đã và  đang nhìn rất rõ ngọn Tháp Bút.

                                                              Một lần nữa, xin cảm ơn tất cả !